Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguyên nhân vụ xả súng tại một nhà thờ xảy ra ngày 5/11 tại bang Texas của Mỹ, làm ít nhất 26 người thiệt mạng, có liên quan tới "sức khỏe tâm thần" của hung thủ chứ không phải "vấn đề súng đạn."

Trên đây là nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang ở thăm Nhật Bản, một trong những chặng dừng chân trong chuyến công du kéo dài hai tuần tới năm quốc gia châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, kết quả điều tra ban đầu cho thấy thủ phạm là một kẻ "bị loạn trí và gặp nhiều vấn đề." Ông nêu rõ sức khỏe tâm thần là vấn đề của nước Mỹ cũng như của nhiều nước trên thế giới, đồng thời khẳng định vụ xả súng này không liên quan tới súng đạn.

[Video] Ít nhất 27 người chết trong vụ nổ súng ở bang Texas


Sau khi xông vào nhà thờ First Baptist ở khu vực Sutherland Springs, cách thành phố Houston, bang Texas của Mỹ khoảng 300km về phía Tây, thủ phạm đã xả súng vào những người đang cầu nguyện bên trong, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Các nạn nhân trong độ tuổi từ 5-72 tuổi.

Giới chức Mỹ tiết lộ thủ phạm bị tiêu diệt tại chỗ là Devin P.Kelley, 26 tuổi, người da trắng. Không lực Mỹ cho biết Kelley đã từng phục vụ trong quân ngũ tại một căn cứ ở New Mexico từ năm 2010. Hai năm sau, đối tượng bị đưa ra xét xử tại tòa án quân sự vì cáo buộc tấn công vợ con. Kelley ra tù năm 2014 sau khi ngồi tù 12 tháng.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần sau vụ xả súng làm 58 người thiệt mạng tại Khách sạn và Sòng bạc Mandalay Bay ở thành phố Las Vegas trong một sự kiện âm nhạc. Đây là vụ xả súng gây nhiều thương vong nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ./.