Tong thong My tiep tuc cong kich cac dong minh ve thuong mai hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chưa đầy 24 giờ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Canada bế mạc, ngày 11/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đăng loạt bình luận trên trang mạng xã hội Twitter với nội dung chỉ trích các đồng minh về vấn đề thương mại.

Trong bài đăng đầu tiên, Tổng thống Trump đã chỉ trích việc Thủ tướng Canada đe dọa áp thuế đối với mặt hàng bơ sữa nhập khẩu từ Mỹ trong cuộc họp báo sau khi hội nghị G7 bế mạc.

Ông Trump viết: "Thương mại bình đẳng giờ đây được gọi là thương mại ngớ ngẩn nếu nó không cân xứng."

Ông nhấn mạnh trong khi Canada thu được gần 100 tỷ USD trong thương mại với Mỹ, nền kinh tế đầu tàu thế giới phải chịu thuế bơ sữa ở mức 270%.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn công kích trực tiếp Thủ tướng Justin Trudeau khi cho rằng nhà lãnh đạo Canada "hành động như kiểu bị tự ái."

[Vì sao Tổng thống Mỹ không ký vào thông cáo chung của G7?]

Tiếp đó, trong bài đăng thứ 2, Tổng thống Mỹ lại viết: "Tại sao tôi, một Tổng thống Mỹ, phải để các nước tiếp tục được hưởng thặng dư thương mại khổng lồ như họ đã có trong nhiều thập kỷ qua, trong khi các nông dân, công nhân và người nộp thuế Mỹ phải chịu mức giá lớn và không công bằng?"

Theo ông Trump, sẽ không công bằng đối với người dân Mỹ trong bối cảnh thâm hụt thương mại của nền kinh tế đầu tàu thế giới lên tới 800 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ sau đó chuyển hướng chỉ trích sang các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đặc biệt là Đức khi cho rằng các nước này đã chi tiền ít hơn so với Mỹ để duy trì mối quan hệ đồng minh phương Tây.

Ông cho rằng Liên minh châu Âu (EU) "nên chi nhiều tiền hơn cho quân đội", và trong khi Đức chỉ chi 1% GDP cho NATO thì Mỹ lại chi tới 4% GDP. Ông nêu rõ: "Ai mà tin được điều này là hợp lý? Chúng ta bảo vệ châu Âu bằng tổn thất tài chính lớn, và sau đó chúng ta phải chịu bất công về thương mại. Sự thay đổi đang tới!"

Nhà lãnh đạo Mỹ cuối cùng kết luận: "Xin lỗi, chúng tôi không thể để bạn bè, hay kẻ thù, lợi dụng chúng tôi trong vấn đề thương mại nữa. Chúng tôi phải đặt người lao động Mỹ lên trước tiên."

Ngay sau những bài đăng trên Twitter của Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Canada đã phê phán đó là những công kích cá nhân không hợp lý và hữu dụng trong việc xây dựng mối quan hệ đồng minh với các quốc gia khác.

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình Đức, Thủ tướng nước này Angela Merkel cho rằng những bình luận của ông Trump trên Twitter đã phủ nhận tuyên bố chung của G7, đồng thời tuyên bố EU sẽ "hành động" chống lại các biện pháp thương mại của Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và các nước G7 đã trở nên tồi tệ vì Washington áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm, thép từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico.

Hôm 9/6, Tổng thống Trump đã rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh G7 sớm hơn dự kiến và yêu cầu các đại diện của Mỹ không tán thành thông cáo chung của hội nghị này.

Lý do mà nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra là Thủ tướng Canada đã có "tuyên bố sai trái" trong cuộc họp báo sau hội nghị. Theo đó, trong phát biểu họp báo sau khi Hội nghị thượng đỉnh G7 bế mạc, Thủ tướng Canada thừa nhận giữa các nước trong nhóm và Mỹ vẫn tồn tại nhiều bất đồng.

Thủ tướng Trudeau xác nhận Canada sẽ có các biện pháp đáp trả tương ứng việc Mỹ áp thuế đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của Canada từ ngày 1/7 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)