Vi sao Tong thong My khong ky vao thong cao chung cua G7? hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp của lãnh đạo các nước G7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài Sputnik, trả lời phỏng vấn hãng tin RT, chuyên gia phân tích chính trị Alexander Asafov cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không ký vào thông cáo chung của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) nhằm đánh lạc hướng dư luật khỏi vấn đề đường lối kinh tế bảo hộ của Washington.

Chuyên gia Asafov giải thích: "Tổng thống Trump hiểu rằng ông ấy sẽ đối mặt với những cuộc tranh luận nghiêm túc, ví dụ như về việc vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các hiệp định thương mại hay vấn đề gay gắt nhất là những quyết định áp thuế mới đây."

[AP: Bức ảnh đắt giá lột tả căng thẳng quanh hội nghị G7]

Ông Asafov cho rằng đây là lý do Tổng thống Trump ngay lập tức đề nghị đưa Nga trở lại G7 và sau đó đã cố gắng "thay đổi chương trình nghị sự" của hội nghị.

Theo ông Asafov, việc tránh khỏi những vấn đề gay gắt là không thể nên Tổng thống Trump muốn "phòng vệ" bằng cách đưa ra những cáo buộc của riêng mình./.

(Vietnam+)