Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Theo The Guardian, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với những chỉ trích từ các đồng minh đảng Cộng hòa ngày 11/3, sau khi ông chủ Nhà Trắng dường như đã nhất trí gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không đòi hỏi Bình Nhưỡng phải bắt đầu từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Các thượng nghị sỹ trong đảng của ông Trump đã bày tỏ sự hoài nghi đồng thời hối thúc ông phải đặt ra các điều kiện tiên quyết cứng rắn hơn, giữa lúc ngày càng có nhiều lo ngại về cách tiếp cận ngoại giao hạt nhân "lộn xộn" của chính quyền.

Theo Thượng nghị sỹ Cory Gardner của bang Colorado, ông chủ Nhà Trắng không nên gặp ông Kim cho đến khi Bình Nhưỡng chứng minh được nước này đã bắt đầu ngừng theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Jeff Flake của bang Arizona cũng tỏ ý nghi ngờ: "Tôi không nghĩ bất cứ ai cũng thực sự tin rằng Triều Tiên chuẩn bị phi hạt nhân."

Trong khi đó, được CNN hỏi liệu ông Trump có đang "nhẹ dạ cả tin" hay không, Thượng nghị sỹ Ron Johnson của Wisconsin cho rằng "đừng hy vọng gì."

[Ông Trump có thể gặp lãnh đạo Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjeom]

Ông còn hối thúc ông Trump "tiếp tục áp đặt" các lệnh trừng phạt với ông Kim, nhấn mạnh rằng Mỹ nhất định không được "từ bỏ sức ép và chỉ ngồi xem thái độ sai lầm (của Triều Tiên)."

Tương tự, các nghị sỹ đảng Dân chủ cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề này. Phát biểu với báo giới, Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren của Massachussetts nêu rõ: "Tôi vô cùng lo lắng ông ấy sẽ tham gia các cuộc đàm phán này và bị lợi dụng."

Bên cạnh đó, vị nghị sỹ này cũng cho rằng ông Trump nên nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu hụt các nhà ngoại giao cấp cao mà gần như chắc chắn sẽ cần thiết để các cuộc đàm phán thành công.

Còn ông Ben Rhodes, cựu Trợ lý cấp cao của cựu Tổng thống Barack Obama, người từng tham gia vào đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng chính quyền Trump dường như không chuẩn bị cho các cuộc thảo luận nghiêm túc với Triều Tiên./.