Ngày 11/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nguy cơ các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Bắc Syria có thể trốn thoát khỏi nhà tù do chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai tại đây.

Theo hãng thông tấn Interfax, phát biểu trong chuyến thăm Turkmenistan, ông Putin nêu rõ một số khu vực tại miền Bắc Syria là nơi tập trung của nhiều phần tử IS, vốn đang được các lực lượng vũ trang người Kurd canh giữ.

Với chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai hiện nay, người Kurd đang dần bỏ rơi các khu trại này, qua đó tạo điều kiện cho các phần tử IS trốn thoát.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Putin đã bày tỏ hoài nghi về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiểm soát được tình hình.

Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 9/10, sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi một phần khu vực biên giới, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại Syria.

[Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd: Lo ngại về mối đe dọa của tàn quân IS]

Chiến dịch tấn công đã làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bước sang ngày thứ ba, Tổ chức Giám sát Nhân quyền tại Syria (SOHR) xác nhận nhóm vũ trang Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiếp tục giao tranh với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại nhiều mặt trận, trong đó chủ yếu là từ Abyad tới Ras al-Ain thông qua các cuộc không kích, đấu pháo hạng nặng và bắn rocket.

Các cuộc phản công qua đêm của người Kurd đã giúp họ chiếm lại được 2 trong tổng số 11 làng bị thất thủ kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch.

Bên phía lực lượng người Kurd khẳng định một số bộ lạc, chủ yếu là người Arab, đã quay sang sự ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ và tấn công SDF từ phía sau.

Theo các số liệu cập nhật, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR- có trụ sở tại Anh) cho biết ít nhất 29 thành viên của lực lượng người Kurd và 10 dân thường đã thiệt mạng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra con số 228 thành viên thuộc lực lượng người Kurd thiệt mạng.

Bên phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi nhận những thương vong đầu tiên với 1 binh sỹ thiệt mạng và 3 binh sỹ bị thương do giao tranh./.

 
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)