Tong thong Philippines chi thi tang cuong luc luong chong khung bo hinh anh 1Binh sỹ Philippines điều tra tại hiện trường vụ đánh bom liều chết trên đảo Jolo ngày 28/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 8/8 chỉ thị cơ quan Cảnh sát quốc gia của nước này (PNP) tuyển dụng và huấn luyện lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ gồm từ 7.000-10.000 người để đối phó với mối đe dọa ngày càng lớn từ các nhóm khủng bố liên kết với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Phát biểu trong cuộc gặp tại dinh Tổng thống với các sỹ quan PNP vừa được thăng cấp, ông Duterte cho biết: “Chúng ta đang đối mặt với nhiều mặt trận. Tôi cần có thêm những người lính. Tôi cần một Lực lượng Hành động Đặc biệt bổ sung gồm từ 7.000 -10.000 lính vì vấn đề đang trở nên ngày càng nghiêm trọng.”

Tổng thống Duterte đã ra lệnh người đứng đầu PNP, Tướng Oscar Albayalde bắt đầu công tác tuyển dụng.

[Philippines: Vụ đánh bom đầu tiên do người địa phương tiến hành]

Tổng thống Philippines nhấn mạnh yêu cầu trên là nhằm đáp ứng mục đích đối phó với “những mối hiểm họa đang đến gần” khi các tay súng IS đang thâm nhập vào khu vực Đông Nam Á.

Chính quyền Philippines đã cáo buộc các nhóm có quan hệ với IS, như Abu Sayyaf và nhóm tự xưng Các tay súng tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF), tiếp tay cho các phần tử nước ngoài đang tìm cách thâm nhập vào nước này.

Theo Trung Tướng Cirilito Sobejana, Tư lệnh Bộ chỉ huy Các lực lượng vũ trang Philippines tại Tây Mindanao, tháng trước BIFF và Abu Sayyaf đã che giấu ít nhất 7 phần tử khủng bố nước ngoài ở Mindanao để huấn luyện tay súng người Philippines trở thành những kẻ đánh bom liều chết./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)