8.000 binh sỹ Philippines và Mỹ bắt đầu tập trận chung Balikatan

Philippines và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên quy mô lớn, trong đó có cuộc tập trận hải quân ngoài khơi bờ biển của hòn đảo Luzon đối diện với khu vực Biển Đông.
8.000 binh sỹ Philippines và Mỹ bắt đầu tập trận chung Balikatan ảnh 1Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp đến Philippines để tham dự tập trận. (Nguồn: Stripes)

Theo Kyodo, ngày 1/4, Philippines và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên quy mô lớn, trong đó có cuộc tập trận hải quân ngoài khơi bờ biển của hòn đảo Luzon đối diện với khu vực Biển Đông.

Khoảng 8.000 quân sẽ tham gia cuộc tập trận kéo dài 12 ngày có tên Balikatan (Vai kề vai). Tham gia cuộc tập trận còn có quân đội Australia cùng quan sát viên từ 7 quốc gia khác.

Trung tướng Gilbert Gapay, chỉ huy cuộc tập trận bên phía Philippines nêu rõ: "Năm nay, các hoạt động của Balikatan sẽ tập trung vào việc giải quyết các quan ngại an ninh truyền thống và phi truyền thống," đồng thời nhấn mạnh các hoạt động sẽ bao gồm lên kế hoạch và huấn luyện giả định, huấn luyện tác chiến và các hoạt động dân sự.

[Lý do Philippines muốn xét lại hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ]

Trong khi đó, Chuẩn tướng Chris McPhillips, chỉ huy cuộc tập trận bên phía Mỹ cho biết cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của máy bay tàng hình F-35B, tiêm kích cơ chiến đấu F-18 và máy bay cất cánh thẳng đứng V-22 cùng nhiều loại máy bay khác.

Tương tự như năm ngoái, cuộc tập trận sẽ diễn ra chủ yếu ở khu vực phía Bắc của Philippines, tại nhiều khu vực thuộc các tỉnh Pampanga, Tarlac và Zambales./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục