Tàu chỉ huy hiện đại nhất của Hải quân Mỹ thăm Manila

USS Blue Ridge, tàu chỉ huy và kiểm soát thuộc Hạm đội 7 của Mỹ, đã ghé thăm một cảng ngoài khơi thủ đô Manila của Philippines sau khi đi qua Biển Đông.
Tàu chỉ huy hiện đại nhất của Hải quân Mỹ thăm Manila ảnh 1Tàu USS Blue Ridge. (Nguồn: US Navy)

Theo South China Morning Post, ngày 13/3, USS Blue Ridge, tàu chỉ huy và kiểm soát thuộc Hạm đội 7 của Mỹ, đã ghé thăm một cảng ngoài khơi thủ đô Manila của Philippines sau khi đi qua Biển Đông.

Đại tá Eric Anduze, Chỉ huy tàu Blue Ridge, cho biết chuyến thăm lần này nhằm củng cố mối quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines.

Phát biểu trên boong tàu Blue Ridge khi cập cảng Manila Bay, Đại tá Anduze nhấn mạnh: "Chúng tôi có một lịch sử lâu dài... Chúng tôi ở đây để cho các bạn thấy rằng mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và Philippines mạnh mẽ hơn bao giờ hết."

Khi được hỏi liệu lực lượng của ông có chạm trán hải quân Trung Quốc trong khu vực hay không, Hạm trưởng Anduze đáp là có song nhấn mạnh "tất cả các hành động tương tác của chúng tôi đều an toàn và chuyên nghiệp. Chúng tôi thực hiện hoạt động hàng không, hàng hải ở bất cứ nơi đâu luật pháp cho phép."

[Mỹ xem xét nối lại các chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông]

Trong khi đó, Phó Đô đốc Hải quân Phil Sawyer, Chỉ huy Hạm đội 7 đóng tại Nhật Bản, khẳng định chuyến thăm Manila của tàu Blue Ridge nhằm củng cố "cam kết của chúng tôi đối với khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương tự do và cởi mở."

Tàu USS Blue Ridge dài 194m, rộng 33m. Tàu chở hơn 1.000 thủy thủ, trong đó có 150 người Mỹ gốc Philippines.

Mặc dù nhỏ hơn các tàu sân bay đã ghé thăm Philippines thời gian gần đây, tàu Blue Ridge lại sở hữu công nghệ không thể xem thường.

Tàu có thiết bị liên lạc tiên tiến nhất trong lực lượng hải quân Mỹ sau khi ngừng hoạt động trong 2 năm để tu sửa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục