Tong thong Philippines Rodrigo Duterte nghi ngo co am muu chinh tri hinh anh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 11/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiết lộ điều mà ông cho là một âm mưu do phe đối lập ngấm ngầm dự định hòng lật đổ ông.

Phe đối lập mà ông nhắc đến chính là lực lượng nổi dậy Maoist và một nhóm cựu quân nhân - những kẻ từng tiến hành các cuộc đảo chính bất thành trong quá khứ.

Trong buổi trò chuyện với cố vấn pháp luật cho tổng thống Philippines Salvador Panelo, được phát trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Duterte cho biết, ông đã yêu cầu quân đội "tiết lộ" thông tin về mưu đồ mà ông nói là do một nước thứ 3 thu thập được.

[Tổng thống Philippines sa thải nhiều sỹ quan quân đội cấp cao]

Ông Duterte nói: "Chúng tôi có bằng chứng và có cuộc hội thoại được một nước ngoài đồng cảm với chúng tôi cung cấp."

Tổng thống còn cho hay, các chính khách phản đối ông và một nhóm cựu quân nhân, trong đó có thượng nghị sỹ mà ông từng muốn bắt giữ sau khi thu hồi sắc lệnh ân xá đang liên tục liên lạc với nhau. Theo ông, mối quan hệ này sẽ được công bố, có thể vào bất cứ lúc nào.

Tuần trước, Tổng thống Duterte đã thu hồi sắc lệnh ân xá năm 2010 đối với Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, một cựu sỹ quan hải quân đứng đầu âm mưu đảo chính bất thành cách đây 15 năm và ra lệnh bắt giữ ông này./.
(Vietnam+)