Tong thong Syria len an chien dich tan cong cua phuong Tay hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 15/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của phương Tây nhằm vào quốc gia Trung Đông này một ngày trước đó là hành động gây hấn.

Một nhóm nghị sỹ Nga đã gặp Tổng thống Assad sau khi Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria bằng tên lửa để đáp trả vụ tấn công hóa học hồi tuần trước.

[Mega Story] Mỹ và hai đồng minh tấn công Syria: Toan tính sai lầm

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời nhóm nghị sỹ cho biết Tổng thống Assad "vẫn có tâm trạng tốt."

Ông Assad cũng khen ngợi các hệ thống phòng không từ thời Liên Xô trước đây đã giúp Syria đẩy lui cuộc tấn công của phương Tây. Tuy nhiên, hai bên không đề cập đến viêc Nga cung cấp hệ thống phòng không cho Syria.

Bên cạnh đó, Tổng thống Assad đã chấp nhận lời mời đến thăm khu vực Khanty-Mansi ở vùng Siberia của Nga, song vẫn chưa rõ thời điểm./.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria.

Cũng theo công bố này, phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình. Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017.

Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa.

(Vietnam+)