Cảnh đổ nát sau cuộc không kích ở thị trấn Khan Sheikhun ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập ngày 22/4 dẫn lời Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abo El-Gheit cho biết quá trình tái thiết ở Syria có chi phí ước tính khoảng 900 tỷ USD.

Phát biểu trong một buổi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập AL tại Đại học Alexandria, ông Abo El-Gheit cho hay cuộc chiến tranh đang diễn ra tại Syria từ năm 2011 đã dẫn đến sự xáo trộn cuộc sống của khoảng 5 triệu người và nói thêm rằng AL cũng đang phải trải qua "giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử của mình."

Quan chức AL lập luận "50% người tị nạn trên thế giới là người Arab, có nghĩa là cứ 3 người tị nạn lại có 1 người Syria," đồng thời lưu ý rằng các quốc gia Arab khác cũng đã phải chịu sự phá hoại trong 6 năm qua, "gây nguy hiểm cho xã hội" của các nước Arab.

Người đứng đầu AL nói thêm rằng Iraq cũng đang "bị xáo trộn bởi khủng bố, các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nội chiến."

[Cộng đồng quốc tế cam kết viện trợ 6 tỷ USD cho Syria]

Tại một hội nghị ở Brussels, Bỉ có sự tham dự của 70 nước vào đầu tháng 4 vừa qua, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết viện trợ 6 tỷ USD cho Syria.

Ngoài việc đề cập đến hỗ trợ tài chính cho Syria, mục đích của cuộc họp tại Brussels nhằm thảo luận một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 7 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Cuộc họp được tổ chức bởi Qatar, Kuwait, Na Uy, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc.

Tại hội nghị các nhà tài trợ ở London vào năm ngoái, các nhà tài trợ đã cam kết đóng góp hơn 12 tỷ USD, trong đó 6 tỷ USD cho năm 2016 và 6,1 tỷ USD cho giai đoạn 2017-2020.

Điều phối viên của Liên hợp quốc về cứu trợ khẩn cấp Stephen O'Brien​ phát biểu rằng để đáp ứng "các nhu cầu cấp thiết" ở Syria cần phải huy động khoảng 8 tỷ USD tiền tài trợ trong năm 2017./.