Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 3/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã cảnh báo không nên từ bỏ thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), trừ khi có một lựa chọn tốt khác để thay thế.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC Radio 4 của Anh, ông Guterres nói: "Nếu một ngày nào đó có một thỏa thuận tốt hơn để thay thế thỏa thuận hạt nhân Iran thì tốt thôi, nhưng chúng ta không nên từ bỏ thỏa thuận cho đến khi chúng ta có một lựa chọn tốt khác."

[Mỹ: Tin tình báo của Israel về chương trình hạt nhân Iran đáng tin cậy]

"Tôi tin rằng JCPOA là một thắng lợi ngoại giao quan trọng và quan trọng là phải duy trì thỏa thuận này. Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng có nhiều lĩnh vực mà trong đó một cuộc đối thoại ý nghĩa có vai trò rất quan trọng vì tôi nhận thấy khu vực này đang trong tinh thế hết sức nguy hiểm," ông Guterres cho biết.

Ông còn nhấn mạnh: "Tôi hiểu những lo ngại của một số quốc gia liên quan tới tầm ảnh hưởng của Iran tại các nước khác trong khu vực. Do đó, tôi nghĩ chúng ta nên tách biệt các sự việc."

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ rút khỏi JCPOA, dẫn đến những căng thẳng ngoại giao với Iran cũng như với các đồng minh của Mỹ muốn duy trì thỏa thuận này./.