Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 17/11 đã xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc tập trận tại Na Uy, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rút binh sỹ khỏi cuộc tập trận này nhằm phản đối sự việc mà ông cho là mang tính xúc phạm.

Tổng thư ký Stoltenberg khẳng định sự việc này là do hành động của một cá nhân, chứ không phản ánh quan điểm của NATO.

Ông cho biết thủ phạm là một nhà thầu dân sự của Na Uy, chứ không phải là nhân viên của NATO và người này đã ngay lập tức bị đuổi khỏi cuộc tập trận.

Nhà chức trách Na Uy sẽ quyết định hình thức kỷ luật đối với cá nhân này và hiện NATO vẫn giữ liên lạc với giới chức Oslo về vấn đề này.

[NATO dùng tên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ làm bia trong cuộc tập trận]

Bên cạnh đó, Tổng thư ký NATO đánh giá Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng của khối quân sự và có những đóng góp lớn cho an ninh toàn liên minh.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận đã ra lệnh rút 40 binh sỹ rút khỏi cuộc tập trận trên sau sự cố 1 ngày trước đó mà ông cho là xúc phạm đến cá nhân ông và Mustafa Kemal Ataturk - người sáng lập ra nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổng thống Erdogan, sự việc xảy ra tại Na Uy khi hình ảnh của nhà sáng lập Ataturk và tên của ông bị sử dụng làm bia trong cuộc tập trận.

Nhà lãnh đạo Ankara coi động thái này là không thể chấp nhận được, đồng thời tuyên bố rút binh sỹ kể cả khi những cái tên này bị gỡ bỏ và nhấn mạnh "không thể tồn tại một mối liên minh kiểu này".

Cuộc tập trận đa quốc gia của NATO do Na Uy chủ trì đã diễn ra từ ngày 1-18/11./.