Tour trai nghiem vuon nho Ninh Thuan hut khach trong dip He hinh anh 1Du khách hái nho xanh NH 01-48. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Nhiều vườn nho ở Ninh Thuận đang bước vào thời kỳ chín rộ, cùng với bán sản phẩm cho thương lái, các nhà vườn còn kết hợp mở cửa đón khách vào tham quan, thưởng thức nho ngay tại vườn.

Nhiều khách du lịch đã check-in, chụp ảnh tạo nên "cơn sốt" trên mạng xã hội, thu hút khách du lịch từ các nơi đến trải nghiệm.

Những ngày này, trang trại nho Ba Mọi (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước) đang là điểm đến thu hút khách du lịch với những chùm nho sai trĩu quả đẹp tựa như các nông trại ở châu Âu.

Đến đây, du khách được ngắm nhìn những chùm nho căng mọng, chụp hình trải nghiệm, hái nho, thưởng thức các sản phẩm chế biến từ quả nho ngay tại vườn.

Anh Ngô Hồng Thao, du khách tham quan trang trại chia sẻ, lần đầu tiên bước vào vườn nho chín anh cảm thấy rất bất ngờ, choáng ngợp bởi quy mô của các vườn nho.

Chủ trang trại làm rất chuyên nghiệp, bài bản, những chùm nho sai quả như thế này trước đây anh chỉ nhìn thấy trên phim, giờ tận mắt thấy rất thích. Khi được nếm thì thấy quả nho rất đậm vị, ngon, giòn, hơi có vị chua nhẹ, rất ngon.

[Du lịch Ninh Thuận sẵn sàng đón khách cho mùa hè sôi động]  

Tranh thủ được nghỉ hai ngày cuối tuần, chị Trần Thị Mỹ Phương ở Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhóm bạn đi chơi tại làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải).

Chị Phương hào hứng cho biết tới vườn chị thấy mê luôn với những vườn nho đỏ trĩu quả, không gian thoáng mát, trong lành, thích nhất là được tự tay cắt những chùm nho chín và chụp hình cùng bạn bè. Đặc biệt, chủ vườn không thu phí tham quan và rất nhiệt tình tiếp đón.

Từ cuối tháng Năm đến nay các nhà vườn trồng nho ở Ninh Thuận luôn tất bật với việc đón tiếp hàng đoàn khách du lịch từ khắp nơi đổ về tham quan.

Lượng khách đến với vườn nho khá ổn định, các chủ nhà vườn luôn chăm chút từng phần việc nhỏ nhất nhằm mang lại sự hài lòng cao nhất cho du khách.

Chị Phạm Thị Dung, chủ vườn nho Vinh Dung (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải), cho biết gia đình có 4.000 sào (4.000m2) trồng bốn giống nho là: nho đỏ Red Cardinal, nho hồng NH 01-152, nho xanh NH 01-48 và nho kẹo NH 01-26 để phục vụ du khách vào tham quan, chụp hình và thưởng thức nho tươi, nho khô, rượu vang, rượu nho, mật nho, siro nho, mứt nho ngay tại vườn.

Tour trai nghiem vuon nho Ninh Thuan hut khach trong dip He hinh anh 2Các sản phẩm chế biến từ quả nho bán ngay tại vườn phục vụ du khách. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Để giữ được vườn nho luôn đẹp, có những chùm trái căng mọng, đều trái, nhà vườn áp dụng biện pháp canh tác theo hướng VietGAP, hạn chế tối đa sử dụng phân, thuốc hóa học, giúp cây phát triển tốt, năng suất cao.

Dù nho được giá nhưng nhưng gia đình không thu hoạch hết mà  giữ lại một phần diện tích để đón khách tham quan.

Chị Dung chia sẻ thêm mỗi ngày vườn nho đón từ 50-200 lượt khách, có lúc đông quá phải trải bàn dài theo những gốc nho để đón khách. Để liên tục có nho, gia đình cắt cành các vườn nho ở các thời gian khác nhau để cho cây ra bông, đậu quả vào nhiều giai đoạn, giúp du khách có cơ hội tham quan những vườn nho trĩu quả.

Nếu chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi các nhà vườn ở Ninh Thuận có thể thu hoạch 3 vụ nho, ước tính từ 2,5-3 tấn nho/sào. Vụ thu hoạch bắt đầu từ cuối tháng 3-6 dương lịch, vào tháng 8-9 và vụ cuối năm bán vào dịp Tết. Những vườn nho được chăm chút tỉ mỉ, cắt tỉa công phu trĩu quả làm ai tới đây cũng đều trầm trồ thích thú.

Các nhà vườn thường mở cửa từ 7-18 giờ, đón khách vào tất cả những ngày trong tuần, du khách có thể thoải mái tham quan vườn nho và chụp hình.

Ngoài thưởng thức các sản phẩm từ trái nho, du khách còn có dịp tìm hiểu và khám phá các giống nho, được các chủ vườn hướng kỹ thuật trồng nho cũng như mua các giống nho yêu thích về trồng lấy quả, làm cảnh.

Ninh Thuận có trên 1.000ha nho trồng tập trung chủ yếu tại các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

Hiện giá nho dao động từ 50.000-120.000 đồng/kg, tùy từng loại nho và thời điểm.

Các nhà vườn không chỉ phấn khởi vì có thêm nguồn thu từ dịch vụ điểm tham quan vườn nho mà còn vui mừng bởi giá nho thương phẩm năm nay giữ mức khá ổn định so với các loại trái cây khác.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, mô hình du lịch sinh thái vườn nho, trang trại nho trên địa bàn đang có bước phát triển mạnh, nhiều tour vườn nho nằm trong các lịch trình tour đi Ninh Thuận.

Mô hình này góp phần làm đa dạng hóa, phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm vẻ đẹp của quê hương, con người Ninh Thuận.

Để đáp ứng yêu cầu phục vụ du khách tham quan vườn nho, ngành du lịch đã phối hợp với các địa phương mở các lớp tập huấn ngắn hạn cho các hộ về kỹ năng đón tiếp khách, cách bố trí sắp xếp các loại hình dịch vụ, đồng thời lắp đặt biển báo dọc các tuyến đường để hướng dẫn du khách tham quan.

Các nhà vườn đầu tư bảng hiệu, bãi đậu xe đến chỉnh trang khu vực phục vụ để xây dựng vườn nho thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Ninh Thuận là tỉnh cung cấp các sản lượng nho tươi lớn nhất ở Việt Nam, bình quân khoảng 30.000 tấn/năm cho thị trường.

Những năm gần đây, tỉnh đã đầu tư rất nhiều vào các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu, trồng nhân rộng các giống nho mới đạt sản lượng, chất lượng cao, cũng như tăng cường quảng bá sản phẩm nho và các sản phẩm du lịch nổi bật khác để thu hút du khách đến với địa phương./.

Nguyễn Thành (TTXVN/Vietnam+)