TP.HCM: Chiến dịch cao điểm bảo vệ sức khỏe những người có nguy cơ cao

TP.HCM phấn đấu tiêm vaccine cho tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, các trường hợp dương tính với COVID-19 sẽ được cấp ngay thuốc kháng virus, chăm sóc, theo dõi theo hướng dẫn của Sở Y tế.
TP.HCM: Chiến dịch cao điểm bảo vệ sức khỏe những người có nguy cơ cao ảnh 1Các y bác sỹ tiêm vaccine cho người trên 65 tuổi, người có bệnh nền tại Trung tâm y tế phường 11, quận Phú Nhuận. (Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN)

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Ðức, Ủy ban nhân dân các phường, xã, thị trấn về việc triển khai đợt cao điểm chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian gần đây, tuy số ca tử vong do COVID-19 duy trì ở mức thấp nhưng số ca mắc mới trên địa bàn thành phố tăng nhanh, tương ứng số ca nặng, số ca thở máy có xu hướng tăng.

Theo kết quả phân tích của ngành Y tế, phần lớn trường hợp nặng và tử vong do COVID-19 trên địa bàn thành phố có đặc điểm chung là người trên 65 tuổi, có bệnh nền, một số trường hợp chưa tiêm vaccine. Đặc biệt, khi có triệu chứng cần nhập viện những trường hợp này đã ở mức độ nặng, chưa được phát hiện là F0 trước đó.

Trước đó, ngày 18/2, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ năm 2022.”

Việc mở đợt cao điểm của chiến dịch hướng đến những người thuộc nhóm nguy cơ cao tại thời điểm này rất cần thiết nhằm giảm số trường hợp mắc COVID-19 nặng và góp phần giảm tử vong.

Theo đề nghị của Sở Y tế, thời gian đợt cao điểm kéo dài đến ngày 31/3/2022, đối tượng là người trên 65 tuổi, có bệnh nền.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường, xã, thị trấn tổ chức triển khai "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để cập nhật danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao (trên 65 tuổi có kèm bệnh nền). Hoạt động này hoàn thành trước ngày 15/3.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường, xã, thị trấn thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với người thuộc nhóm nguy cơ cao theo danh sách đang quản lý và danh sách đã được cập nhật.

Thời gian hoàn thành xét nghiệm trước ngày 20/3. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, các trường hợp này theo dõi sức khỏe tại nhà và được tư vấn từ xa qua mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành."

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, các trường hợp này được cấp ngay thuốc kháng virus, chăm sóc, theo dõi theo hướng dẫn của Sở Y tế về "Hướng dẫn gói thuốc chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0."

[TP.HCM: Tiếp nhận ủng hộ tặng thuốc COVID-19 cho người nghèo]

Tuy nhiên, thuốc kháng virus Molnupiravir cũng được khuyến cáo không dùng cho nhóm đối tượng là phụ nữ mang thai, không cho con bú trong thời gian dùng thuốc; không dùng cho nhóm trẻ dưới 18 tuổi và sử dụng thận trọng với nhóm người bị suy gan, suy thận.

Các địa phương tăng cường tuyên truyền, thuyết phục và phấn đấu tiêm vaccine cho tất cả người thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng chưa được tiêm. Thời gian hoàn thành tiêm vaccine cho người thuộc nhóm nguy cơ cao trước ngày 29/3.

Sở Y tế cũng đề nghị tách riêng F0 trong hộ gia đình ra khỏi nơi lưu trú của người thuộc nhóm nguy cơ cao, đảm bảo giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mắc COVID-19; thực hiện theo dõi, cách ly, điều trị cho người sống chung, người cùng gia đình bị mắc COVID-19 cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn mới được sống chung, tiếp tục chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ.

Nếu F0 trong gia đình là trẻ em cần cách ly trẻ không để tiếp xúc với người thuộc nhóm nguy cơ cao. Nếu gia đình không đủ điều kiện cách ly riêng, người nhà nên cho trẻ nhập viện tại các bệnh viện nhi để điều trị.

Các gia đình lưu ý trường hợp trẻ dưới 12 tuổi có triệu chứng sốt nên đưa trẻ đi xét nghiệm tầm soát tại cơ sở y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục