TP.HCM: Đảm bảo khám, chữa bệnh trước nguy cơ thiếu hụt nhân viên y tế

Trước thực trạng TP.HCM có thể xảy ra nguy cơ thiếu hụt nhân viên y tế do họ mắc COVID-19, các bệnh viện trên địa bàn đã lên kế hoạch ứng phó để đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh được xuyên suốt.
TP.HCM: Đảm bảo khám, chữa bệnh trước nguy cơ thiếu hụt nhân viên y tế ảnh 1Các y, bác sỹ Bệnh viện hồi sức COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh theo dõi, điều trị tích cực bệnh nhân COVID-19 nặng. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Số ca mắc COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đang có chiều hướng gia tăng, trong số đó, không ít người là nhân viên y tế. Số lượng bệnh nhân đông, trong khi lực lượng y tế mỏng đang đặt ra nhiều thách thức cho ngành y tế thành phố.

Bác sỹ T.T.M.H (36 tuổi, Khoa Nội-tiêu hóa thuộc một bệnh viện đa khoa ở Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết do là F0, chị phải nghỉ làm để cách ly tại nhà. Điều đáng nói, Khoa Nội - tiêu hóa có gần 40 nhân viên y tế, đã 6 người mắc COVID-19.

Theo bác sỹ T.T.M.H., từ đầu đợt dịch tới nay, mỗi khi có người nghỉ do mắc COVID-19, những người còn lại phải gánh công việc. Hiện bệnh nhân nội trú chưa nhiều, việc điều trị và chăm sóc vẫn suôn sẻ. Tuy nhiên, khi bệnh nhân nội trú tăng, nhân viên y tế mắc COVID-19 nhiều, tình trạng thiếu hụt nhân sự chắc chắn xảy ra.

Tương tự, Khoa Hồi sức tích cực-chống độc của một bệnh viện đa khoa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có gần 30 nhân viên nhưng có tới 5 người không thể đi làm do mắc COVID-19.

[TP.HCM: Chủng Omicron chiếm ưu thế, nhiều giáo viên, học sinh nghi mắc]

Điều dưỡng T.V.M (34 tuổi) cho biết chị lây bệnh từ con gái. Không chỉ mình chị, 4 nhân sự trong Khoa cũng là F0 nên tất cả phải ở nhà điều trị.

Thời điểm này, bệnh nhân nằm tại Khoa Hồi sức tích cực-chống độc không đông. Do vậy, bác sỹ, điều dưỡng còn lại trong khoa vẫn đang cố gắng đảm đương tốt công việc.

“Tuy nhiên, khi có thêm nhiều nhân viên y tế của Khoa Hồi sức tích cực - chống độc mắc COVID-19, buộc bệnh viện phải bổ sung nhân sự mới đảm đương trọn vẹn công việc,” điều dưỡng T.V.M nói.

Trước đó, theo khảo sát từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Thành phố Hồ Chí Minh) vào cuối tháng 12/2021, trong số 257 nhân viên y tế mắc COVID-19, có 180 trường hợp là nữ, cao gấp gần 2,5 lần so với nam giới.

Điều dưỡng là nhóm bị lây nhiễm cao nhất so với bác sỹ, kỹ thuật viên, nhân viên khác. Điều dưỡng là những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, làm việc trong thời gian dài. Đặc biệt, điều dưỡng phải tiếp xúc với các bệnh nhân thường, chưa có triệu chứng mắc COVID-19 rõ ràng hoặc chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 chính xác.

Trước thực trạng Thành phố Hồ Chí Minh có thể xảy ra nguy cơ thiếu hụt nhân viên y tế do họ mắc COVID-19, các bệnh viện trên địa bàn đã lên kế hoạch ứng phó để đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh được xuyên suốt.

Theo bác sỹ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, không ít nhân viên y tế của bệnh viện mắc COVID-19 từ người thân nên phải ở nhà.

Tuy nhiên, do nhân sự của bệnh viện đông, bệnh nhân điều trị nội trú chỉ khoảng 60-70% so với thời điểm chưa xuất hiện dịch nên vẫn đủ nhân sự đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh.

Trường hợp nhiều nhân sự của bệnh viện mắc COVID-19, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân, bệnh viện sẽ điều động bác sỹ, điều dưỡng đang làm việc tại phòng, ban chức năng bổ sung cho các khoa thiếu nhân sự. Bệnh viện có thể điều động nhân sự của khoa này bổ sung cho khoa khác để hỗ trợ điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Bác sỹ Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thỉnh thoảng, nhân viên y tế của bệnh viện có con mắc COVID-19 nên nhiễm theo, phải cách ly tại nhà.

Thời điểm này, nhân viên y tế của Bệnh viện Nhân dân 115 công tác tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã được rút về nên nhân sự không biến động nhiều.

Tuy nhiên, bác sỹ Trần Văn Sóng cho rằng nếu dịch COVID-19 kéo dài sẽ gia tăng số người mắc bệnh, trong đó, có nhiều nhân viên y tế, dẫn đến tình trạng thiếu hụt điều dưỡng, bác sỹ. Khi đó, bệnh viện sẽ tùy tình hình thực tế để có hướng giải quyết, đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh.

Cùng quan điểm, bác sỹ Quách Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều ca bệnh. Trong khi số lượng nhân viên y tế là F0 khá đông. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn làm tốt công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Hiện nay, bệnh viện ghi nhận rất ít nhân viên y tế mắc COVID-19 từ con. Do vậy, bệnh viện vẫn đủ nhân lực để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh được xuyên suốt.

“Thời gian tới, nếu nhiều nhân viên y tế của bệnh viện mắc COVID-19, những bác sỹ, điều dưỡng không bị nhiễm bệnh sẽ gánh công việc cho nhau. Bệnh viện đã vượt qua giai đoạn đỉnh điểm của dịch COVID-19, những thử thách sắp tới cũng có thể vượt qua được để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân,” bác sỹ Quách Thành Hưng nói./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục