Ngày 10/12, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, 21 cử tri đã phát biểu, kiến nghị, góp ý hơn 30 vấn đề có nội dung liên quan đến tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở; tình trạng sử dụng đất; việc cấp phép xây dựng, công tác đền bù giải tỏa; đặc biệt là nhiều dự án quy hoạch “treo” quá lâu làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, an sinh xã hội của người dân Nhà Bè.

Cử tri Đoàn Thị Kim Ngọc, ngụ tại 264 Phạm Hữu Lầu, ấp 4, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, đại diện cho nhân dân tổ 2 và 12 đề nghị chính quyền địa phương và Thành phố nghiên cứu, khảo sát, xóa bỏ các dự án quy hoạch quá lâu. Cụ thể là dự án Kiến Thịnh, Metro City đã “treo” từ năm 2004 đến nay, làm cho người dân không xin được giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà ở hoặc gặp nhiều khó khăn trong thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở, những vấn đề liên quan đến đất đai.

Tương tự, bà Đặng Thị Hạnh, ngụ tại ấp 4, tổ 12, xã Phước Kiểng, cũng không thực hiện được các giao dịch liên quan thủ tục hành chính hay làm ăn, mua bán bởi dự án Cây xanh cách ly và dự án Metro City làm bó hẹp đất ở của người dân và "treo" quá lâu.

Theo bà Đặng Thị Hạnh, chính quyền cần công khai tiến độ thực hiện các dự án, xác định khu dân cư hiện hữu; tạo điều kiện cho người dân biết, bàn và tham gia vào công tác quy hoạch đất đai, đền bù giải tỏa...

Liên quan đến khu đất quy hoạch của Sư đoàn 367 tại Nhà Bè, nhiều cử tri phản ánh Thành phố đã có quyết định thu hồi và Bộ Quốc phòng cũng đã thuận với chủ trương trên, nhưng đến nay người dân vẫn chưa xin được giấy phép xây dựng trong khi nhà ở ngày càng xuống cấp, có nguy cơ sập đổ; hoặc thực hiện các thủ tục hành chính để được cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở.

[Rà soát, hoàn thiện thể chế liên quan đến quy hoạch sử dụng đất đai]

Bà Trần Thị Liễu, ngụ tại 1252 đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, cho rằng người dân luôn đồng tình, ủng hộ và thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, khi tiến hành triển khai các dự án này, người dân không nhận được sự quan tâm từ chính quyền và các cấp, sở, ngành trong việc theo dõi, tìm hiểu sâu sát về tình hình, đời sống an sinh xã hội của người dân.

Bà Trần Thị Liễu kiến nghị các cấp chính quyền cần kiểm tra, giám sát công tác đền bù, tái định cư; công tác cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở để đảm bảo tính chính xác, khách quan; cán bộ các cấp, nhất ở phường, xã, quận, huyện cần có trách nhiệm hướng dẫn, giải thích rõ ràng, cụ thể để người dân hiểu và nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cũng kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường; việc đào, san lấp, tái lập mặt đường không đảm bảo chất lượng gây sụt lún; tiến độ xây dựng cống ngăn triều chậm làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Cử tri huyện Nhà Bè cũng kiến nghị về tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tình trạng đua xe trái phép, nhất là sau khi kết thúc các trận đấu bóng đá có đội tuyển Việt Nam; việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện; mượn, tranh chấp đất đai giữa các cá nhân và các đơn vị cơ quan nhà nước.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nhà Bè ghi nhận các kiến nghị, góp ý của cử tri; đồng thời hứa sẽ thu xếp lịch tiếp xúc từng cử tri trong tháng 12 để nắm rõ hơn và sẽ có giải đáp thỏa đáng cho cử tri, người dân huyện Nhà Bè.

Trong thẩm quyền của huyện, ông Hoàng Tùng cho biết sẽ tiến hành rà soát lại các công trình, dự án quy hoạch trong phân khu; chú trọng những vấn đề bất cập, mới phát sinh ngoài kế hoạch, quy hoạch đô thị trong năm 2020.

Riêng các dự án chậm, kéo dài, không có khả năng thực hiện sẽ được huyện tổng hợp và đề xuất Thành phố sớm thu hồi, tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện các thủ tục hành chính, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo ông Hoàng Tùng, huyện Nhà Bè có rất nhiều công trình, dự án, trong đó có những dự án của huyện mang tính công ích, phục vụ cộng đồng xã hội như dự án giao thông, cống ngăn triều…

Tuy nhiên, chính quyền địa phương sẽ vận dụng nhiều giải pháp để đền bù cho người dân đạt được hiệu quả cao nhất; đồng thời cam kết sẽ tìm hiểu tận tình, giải thích rõ ràng và đôn đốc các đơn vị đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án mà người dân quan tâm.

Về khu đất thuộc dự án của Sư đoàn 367, ông Hoàng Tùng cho biết, trước mắt sẽ thực hiện cấp giấy phép xây dựng tạm cho người dân. Khu tái định cư 29 ha, ấp 1, xã Hiệp Phước do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) làm chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện và sẽ có hướng dẫn cụ thể với các hộ dân tái định cư tạm thời được xây dựng nhà phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, nhưng sau đó sẽ thực hiện theo đúng quy mô xây dựng chung của khu.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao các kiến nghị, góp ý thẳng thắn, chân tình của người dân, nhất là trong xây dựng cách thức, tổ chức làm việc, ứng xử nhằm xây dựng hình ảnh cán bộ công chức vì dân, phục vụ nhân dân; khuyến nghị cử tri, người dân địa phương nên thường xuyên gặp gỡ, phản ánh trực tiếp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường, xã địa phương những vấn đề bức xúc, liên quan đến cuộc sống, hoạt động của chính quyền.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc địa phương quan tâm, đôn đốc các cấp, ngành giải quyết nhanh, hiệu quả những vấn đề quan tâm. Ngược lại, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phải tăng cường các hoạt động đối thoại, trực tiếp lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của dân; Mặt trận Tổ quốc phải thật sự là chỗ dựa của người dân, là người kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cấp chính quyền, sở, ngành giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân.

Liên quan đến công tác quy hoạch, đền bù, tái định cư, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, huyện Nhà Bè có tốc độ đô thị hóa rất nhanh nên việc thực hiện quy hoạch, đền bù, giải quyết các vấn đề liên quan gặp không ít khó khăn và cũng là áp lực rất lớn đối với chính quyền địa phương.

Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền huyện Nhà Bè cùng các cấp, ngành cần phải nỗ lực làm tốt hơn nữa; tăng cường soát, công khai tiến độ thực hiện các công trình, dự án để người dân hiểu rõ, đồng tình; phấn đấu là địa phương đi đầu trong đổi mới quản lý, thực hiện công tác quy hoạch, đền bù, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố trong giai đoạn mới./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)