TP.HCM khẩn trương điều tra dịch tễ khu vực bệnh nhân nhiễm Zika

Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố đã phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng quận 9 tiến hành điều tra dịch tễ, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại nhà ở của bệnh nhân và khu vực xung quanh.
TP.HCM khẩn trương điều tra dịch tễ khu vực bệnh nhân nhiễm Zika ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố thêm hai trường hợp nhiễm virus Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã khẩn trương tiến hành các biện pháp xử lý dịch tễ ngay tại nơi phát hiện ca bệnh.

Thông tin ban đầu từ Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân nhiễm virus Zika là nữ, 28 tuổi, hiện sống tại quận 9.

Bệnh nhân khởi bệnh từ ngày 23/9 với triệu chứng phát ban kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Trước khi bị bệnh, bệnh nhân chỉ ở nhà làm nội trợ, không đi ra khỏi nơi cư trú. Trong gia đình và xung quanh không ai bị bệnh tương tự.

Bệnh nhân được phát hiện thông qua hệ thống giám sát bệnh sốt xuất huyết-bệnh Chikungunya-bệnh do virus Zika tại 30 bệnh viện của Thành phố mà Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai từ tháng Chín.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố nhận định đến thời điểm hiện tại các triệu chứng bệnh do virus Zika của nữ bệnh nhân này đã hết hẳn, không còn khả năng lây bệnh cho những người xung quanh.

Tuy nhiên, ngay trong chiều 8/10, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố đã phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng quận 9 tiến hành điều tra dịch tễ, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại nhà ở của bệnh nhân và khu vực xung quanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Song song với việc quyết liệt triển khai phòng chống dịch bệnh tại nơi phát hiện ca bệnh, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus Zika, đặc biệt là tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh do virus Zika trên toàn thành phố. Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo tới người dân muỗi vằn là nguyên nhân lây truyền virus Zika cũng như sốt xuất huyết, vì vậy cần phối hợp với ngành y tế tích cực diệt muỗi, diệt lăng quăng, dọn sạch các vật chứa nước để muỗi vằn không còn nơi trú ngụ, sinh sản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục