TP.HCM khong thi diem day Ngoai ngu 1 cac mon tieng Han va tieng Duc hinh anh 1(Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN)

Liên quan đến việc triển khai thí điểm dạy Ngoại ngữ 1 các môn tiếng Hàn và tiếng Đức, ngày 2/4, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thành phố không đăng ký thực hiện thí điểm theo chương trình Ngoại ngữ 1 với các môn tiếng Hàn và tiếng Đức.

Qua thời gian thực hiện thí điểm dạy Ngoại ngữ 2 các môn tiếng Hàn và tiếng Đức, thành phố gặp nhiều khó khăn, nhất là thiếu đội ngũ giáo viên cho các môn này.

Đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, năm học 2021-2022 thành phố tiếp tục tuyển sinh đầu cấp các lớp tiếng Hàn, tiếng Đức, Ngoại ngữ 2 ở một số trường.

[Bộ Giáo dục chia sẻ lý do thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3]

Cụ thể, lớp 6 tiếng Đức được tổ chức tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (Quận 3) và Trường Trung học cơ sở Võ Trường Toản (Quận 1).

Còn lớp 6 tiếng Hàn được tổ chức tại hai trường rung học cơ sở Hoa Lư và Bình Thọ (Thành phố Thủ Đức).

Ở bậc Trung học phổ thông, các trường Chuyên Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Khuyến và Nguyễn Thượng Hiền có tổ chức lớp 10 tiếng Đức. Trường Trung học phổ thông Thủ Đức có tổ chức lớp 10 tiếng Hàn.

Thực tế, việc dạy học ngoại ngữ trong nhà trường như một môn quan trọng, đã được triển khai nhiều năm qua.

Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc, gồm các môn tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga, sau đó bổ sung môn tiếng Nhật; Ngoại ngữ 2 là môn học tự chọn, trong đó có tiếng Hàn, tiếng Đức.

Nhằm giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song Ngoại ngữ 1 khác, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, những địa phương có nhu cầu và đảm bảo điều kiện thực hiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, cũng như tính liên thông giữa các cấp học sẽ đăng ký với Bộ thí điểm dạy Ngoại ngữ 1 môn tiếng Hàn và tiếng Đức.

Sau thí điểm, Bộ sẽ đánh giá, xem xét đưa hai môn này chính thức trở thành Ngoại ngữ 1./.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)