TP.HCM mo rong chien dich bao ve nguoi thuoc nhom nguy co toi het 2022 hinh anh 1Lực lượng y tế tư vấn cho người cao tuổi, người mắc bệnh nền tiêm mũi 3 tại phường Võ Thị Sáu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 9/1, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh có thông báo kết quả về "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" sau một tháng triển khai.

Thành phố đã lập danh sách 639.972 người thuộc nhóm nguy cơ, trong đó phát hiện 25.642 người chưa tiêm vaccine (chiếm 4,0%), xét nghiệm tầm soát phát hiện 5.437 người mắc COVID-19 (chiếm 0,8%).

Bên cạnh đó, ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 lần đối với những người thuộc nhóm nguy cơ theo danh sách trên địa bàn, mỗi lần cách nhau 3 ngày (nếu lần 1 âm tính).

Các đơn vị cũng khuyến khích thành viên các hộ gia đình làm xét nghiệm nhanh cho người thuộc nhóm nguy cơ. Trường hợp không tự làm xét nghiệm được, trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng thực hiện xét nghiệm cho người thuộc nhóm nguy cơ.

Trong hai đợt xét nghiệm đã phát hiện 5.437 người mắc COVID-19. Trạm y tế và trạm y tế lưu động đánh giá, phân loại có 4.670 F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà (86,4%) và 4.471 F0 được sử dụng ngay thuốc kháng virus; 767 ca F0 được chuyển đến cơ sở điều trị để được chăm sóc, điều trị (13,6%).

[TP Hồ Chí Minh rút ngắn thời gian cách ly F0 tại nhà còn 10 ngày]

Tất cả danh sách người F0 thuộc nhóm nguy cơ được chuyển đến mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” để thực hiện tư vấn, thăm hỏi sức khỏe định kỳ, bao gồm chăm sóc cả các bệnh nền.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh việc chăm sóc và điều trị, các trung tâm y tế đã triển khai tiêm vaccine ngay cho những người thuộc nhóm nguy cơ, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ gặp khó khăn trong đi lại sẽ được tiêm vaccine tại nhà. Tính đến ngày 8/1 có 18.007 người thuộc nhóm nguy cơ (70,2%) chưa tiêm đã được thuyết phục và tiêm vaccine.

Đồng thời, các quận, huyện cũng đang đẩy mạnh quá trình tiêm vaccine, dự kiến kế hoạch đến ngày 20/1 sẽ vận động tiêm 100% cho những người thuộc nhóm nguy cơ phải tiêm vaccine.

Sở Y tế cho biết, trong thời gian thực hiện các hoạt động trọng tâm của chiến dịch, bước đầu đã phát hiện ra những người nguy cơ cần được can thiệp ngay góp phần giảm tử vong.

Thành phố sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch cho đến hết năm 2022, theo đó đối tượng người thuộc nhóm nguy cơ sẽ được mở rộng theo chỉ đạo của Bộ Y tế (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine phòng COVID-19).

Song song đó, mỗi tháng, thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm tầm soát 1 lần cho người thuộc nhóm nguy cơ nêu trên và đợt 1 năm 2022 sẽ hoàn tất trong tháng 1 này.

Trước đó, ngày 7/12/2021, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát động giai đoạn đầu của "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" nhằm tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)