​TP.HCM: Tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TP.HCM nhất trí không để 34 trạm y tế phải ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày 1/4/2021 như Bảo hiểm xã hội thành phố đã thông báo.
​TP.HCM: Tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ảnh 1Nhân viên y tế giải quyết các thủ tục khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngày 9/3, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sau khi thông tin 34 trạm y tế phường, xã trên địa bàn phải tạm ngưng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, lãnh đạo Sở Y tế cùng lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi họp bàn về vấn đề này.

Sau khi xem xét các nguyên nhân chủ quan và khách quan, lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thành phố đã nhất trí không để 34 trạm y tế phải ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày 1/4/2021 như Bảo hiểm xã hội thành phố đã thông báo trước đó; đồng thời yêu cầu đến ngày 15/3/2021, tất cả 34 trạm y tế trên phải hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phục vụ người dân trên địa bàn.

Tại buổi họp, đại diện Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết 34 trạm y tế bị tạm ngưng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thuộc 13 đơn vị gồm: thành phố phố Thủ Đức, các quận 4, 7, 9, 10, 11, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh, Phú Nhuận, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh.

Nguyên nhân chính khiến Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh quyết định tạm ngừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là do các trạm y tế chưa kịp bổ sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật (do người phụ trách đã nghỉ hưu), chưa có người thay thế hoặc có sự biến động nhân sự như trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Một số trạm y tế đang trong giai đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại do thay đổi vị trí. Bên cạnh đó, một vài trạm y tế có số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ít nên tự xin ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Sau sự việc trên, Sở Y tế đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh trước khi ngưng ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các trạm y tế cần thảo luận với Sở Y tế để tìm ra giải pháp khả thi nhất nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu các trung tâm y tế quận, huyện, thành phố cần báo cáo ngay với Sở Y tế khi có các trạm y tế khó khăn, vướng mắc để được hỗ trợ, không tự ý gửi văn bản đến Bảo hiểm xã hội xin ngưng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các trạm y tế.

Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện quận, huyện cần xem hoạt động hỗ trợ nhân lực, nhất là bác sỹ đa khoa, cung ứng thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (đối với những Trung tâm y tế chưa đủ năng lực đấu thầu thuốc). Đây là nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm của các bệnh viện quận, huyện đối với công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

[Infographics] Năm 2021, tất cả người cao tuổi sẽ có bảo hiểm y tế

Các phòng chức năng thuộc Sở Y tế cần triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực cho trạm y tế, kịp thời nắm những khó khăn, vướng mắc; từ đó Sở Y tế sẽ có các giải pháp phù hợp hoặc kiến nghị Bộ Y tế bổ sung những chủ trương, chính sách để trạm y tế thuận lợi hơn trong hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân, nhất là người tham gia bảo hiểm y tế.

Phó giáo sư, tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận trong những năm qua, ngành y tế thành phố luôn quan tâm phát triển, nâng cao năng lực cho các trạm y tế vì đây là tuyến đầu trực tiếp triển khai các hoạt động y tế cộng đồng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân trên địa bàn.

Bên cạnh việc trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, hoạt động quản lý và chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn phường, xã, trạm y tế cũng cần ưu tiên quản lý, điều trị các bệnh mạn tính không lây.

“Một khi thu hút được người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu sẽ giúp cho các trạm y tế thuận lợi hơn để triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe quan trọng khác. Chính vì lý do đó mà ngành y tế Thành phố đã triển khai lộ trình chuyển đổi hoạt động các trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình; trong đó có củng cố nhân lực, thuốc, trang thiết bị thiết yếu để trạm y tế có thể đảm trách khám chữa bệnh bảo hiểm y tế," ông Tăng Chí Thượng cho hay.

Trước đó, như TTXVN đưa tin ngày 4/3, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh thông tin bắt đầu từ quý 2/2021, đơn vị này ngừng ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại 34 trạm y tế xã, phường trên địa bàn.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục