TP.HCM tổ chức tiêm bù vắcxin sởi cho trẻ từ 3 đến 10 tuổi

Từ ngày 16/5 đến hết tháng 7 tới, sẽ có khoảng 250.000-300.000 trẻ em trong độ tuổi từ 3-10 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm vắcxin phòng sởi.
TP.HCM tổ chức tiêm bù vắcxin sởi cho trẻ từ 3 đến 10 tuổi ảnh 1Tiêm phòng sởi cho trẻ. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 7/5, tại buổi họp giao ban với các Trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ thực hiện tiêm bù vắcxin sởi mở rộng cho trẻ từ 3 đến 10 tuổi bắt đầu từ ngày 16/5 đến hết tháng 7/2014.

Theo kế hoạch này, ước tính Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 250.000-300.000 trẻ trong độ tuổi từ 3-10 tuổi sẽ được tiêm phòng sởi.

Đây là các trẻ sinh từ năm 2004 đến năm 2013, chưa từng được tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắcxin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng sởi. Việc triển khai tiêm bù sởi mở rộng cho trẻ từ 3-10 tuổi sẽ được thực hiện song song với chiến dịch tiêm vét sởi cho trẻ từ 9-36 tháng tuổi mà thành phố đang thực hiện từ ngày 7/3 đến nay và tiêm chủng mở rộng theo kế hoạch hàng tháng.

Chiến dịch tiêm bù sẽ triển khai từ các trạm y tế cho đến các trường học và có thể tại cộng đồng nếu cần thiết. Riêng việc tiêm bù vắcxin sởi tại trường học sẽ được tiến hành sớm trước khi kết thúc năm học, trong đó ưu tiên tiêm tại các trường mầm non trong vòng 10 ngày rồi sau đó mới tiêm tại các trường còn lại.

Đợt tiêm bù sởi sẽ tập trung tại bốn quận, huyện có nhiều trường hợp mắc sởi nhất là huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, Thủ Đức và quận 8.

Ở các quận, huyện còn lại việc tiêm chủng chủ yếu tại Trạm y tế, việc tiêm tại trường học sẽ do quận, huyện xem xét.

Để đảm bảo chất lượng ở đợt tiêm bù này, sắp tới Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các buổi tập huấn về chuyên môn tiêm bù vắcxin sởi cho các quận, huyện.

Theo Trung tâm y tế dự phòng thành phố, số ca mắc sởi tại các phường, xã vẫn tiếp tục tăng từ đầu năm đến nay. Không chỉ thế, độ tuổi mắc sởi cũng được mở rộng khi bệnh đã tấn công nhiều trẻ từ 3-10 tuổi.

Năm 2013, có 90% số trẻ mắc sởi đều dưới 3 tuổi, trong khi từ đầu năm đến nay, số trẻ mắc bệnh là dưới 3 tuổi chỉ còn 70%, hơn 20% là trẻ từ 3-10 tuổi. Vì vậy việc mở rộng tiêm bù vắcxin sởi cho trẻ dưới 10 tuổi có ý nghĩa rất lớn trong việc góp phần loại trừ sởi trong tương lai.

Hiện ở các Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Nhiệt đới, trung bình hàng ngày tiếp nhận từ 40-60 trường hợp phát ban nghi sởi.

Trong tháng Tư, toàn thành phố có 645 ca mắc sởi nhập viện, tăng gấp hai lần so với hai tháng đầu năm 2014. Đa số các trường hợp biến chứng dưới dạng viêm phổi và không có trường hợp nào tử vong do sởi.

Tuy nhiên trong tháng qua, tại Bệnh viện Nhiệt đới (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng ghi nhận có bốn ca thai phụ mắc bệnh sởi bị sẩy thai phải chuyển qua Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương.

Hiện tại, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống sởi ở khu dân cư, trường học, bệnh viện,…

Các bác sỹ khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh nở nếu chưa từng bị bệnh sởi, chưa tiêm ngừa thì nên đi tiêm ngừa để an toàn cho mẹ và con.

Các trường hợp mắc sởi không có biến chứng, phụ huynh nên cho trẻ điều trị ngoại trú ở nhà, cách ly và vệ sinh sạch sẽ để tránh tình trạng lây chéo ở bệnh viện cũng như ra cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục