TPHCM: Trao tang hon 52.000 dau sach cho 5 huyen ngoai thanh hinh anh 1Quang cảnh họp báo. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Chiều 18/8, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo công bố Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học, đồng thời giới thiệu về Chương trình trao tặng sách cho thư viện các trường tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành thành phố.

Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học được Hội Xuất bản Việt Nam xây dựng trong gần 2 năm, gồm 965 tựa sách được chọn lọc từ khoảng 6.000 tựa sách của hơn 30 đơn vị xuất bản.

Sách được sắp xếp theo từng chủ đề cụ thể tương ứng với các môn học, của từng lớp theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tổng thể. Cụ thể, lớp 1 có 108 quyển, lớp 2 có 88 quyển, lớp 3 có 117 quyền, lớp 4 có 93 quyển, lớp 5 có 206 quyển.

Bên cạnh đó còn có các tựa sách về các chủ đề: Tìm hiểu địa phương Thành phố Hồ Chí Minh (14 quyển), Hỗ trợ đọc mở rộng trong môn tiếng Việt (299 quyển), Tư liệu Toán học (40 quyển).

[Lào Cai tặng gần 10.000 đầu sách cho trẻ em nghèo vùng cao]

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, các sách cơ bản bám sát nội dung Chương trình giáo dục phổ thông mới theo định hướng 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi, góp phần phát triển toàn diện tri thức và nhân cách cho học sinh.

Đó là những cuốn sách về tri thức, khám phá khoa học, ngôn ngữ, văn học, truyện về đạo đức, nhân cách, lối sống, về kỹ năng giao tiếp, ứng xử, về lịch sử địa phương... Nội dung các cuốn sách là những câu chuyện nhẹ nhàng, hấp dẫn liên quan đến từng bài học, môn học; tranh ảnh, hình vẽ trong sách phong phú, kiến thức gợi mở.

Danh mục sách sẽ giúp giáo viên có thêm tư liệu để giảng dạy, giúp học sinh tìm đọc được sách phù hợp. Dựa vào danh mục này, cha mẹ học sinh có thể trang bị, bổ sung cho tủ sách dành cho con trong gia đình.

Thực hiện chương trình trao tặng sách cho thư viện các trường tiểu học ngoại thành năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cùng Hội Xuất bản Việt Nam sẽ trao tặng 52.560 đầu sách cho các thư viện trường tiểu học và thư viện địa phương.

Trong tháng 9/2022, 48.250 cuốn sách sẽ được chuyển đến thư viện 50 trường tiểu học; 4.310 cuốn sách sẽ được chuyển đến thư viện các quận, huyện, phường, xã. Chương trình nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc, trong đó tập trung hỗ trợ việc đọc, việc học của học sinh để hình thành thói quen đọc sách từ trong nhà trường./.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)