Tran Thanh Huy: Khong it nguoi goi toi la dao dien ‘bui doi’ hinh anh 1Tạo hình của Trần Anh Khoa trong vai Ròm. (Ảnh: CJ)

“Không ít người gọi tôi là đạo diễn ‘bụi đời.’ Điều ấy cũng không sai bởi tôi sinh ra, lớn lên trong một gia đình lao động. Cuộc sống xung quanh có nhiều ‘khoảng tối’ khi những tệ nạn xã hội (đá gà, lô đề…) tồn tại như một phần trong cuộc sống người dân ở xóm. Từ nhỏ, tôi đã quen thuộc với những công việc chân tay, gắn bó với những đứa trẻ đường phố.” đạo diễn Trần Thanh Huy chia sẻ.

Đạo diễn trẻ kể cuộc sống, tuổi thơ của anh gắn liền với khu chợ Thị Nghè (Thành phố Hồ Chí Minh), chứng kiến đủ những hỉ-nộ-ái-ố của người lao động nghèo nơi này. “Họ luôn khát khao đổi đời, thoát khỏi cái nghèo. Thế nhưng, không phải vì thế mà cuộc sống của họ chỉ có nước mắt, sự bi quan, túng quẫn… Ngược lại, họ rất mạnh mẽ, phóng khoáng,” đạo diễn bảy tỏ.

Trần Thanh Huy đã đưa những chất liệu đó vào tác phẩm của mình - bộ phim “Ròm.” Dự kiến, “Ròm” sẽ chính thức ra mắt khán giả vào ngày 31/7.

[Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đưa 'Xuân Tóc đỏ' lên màn ảnh rộng]

“Ròm” được phát triển từ phim ngắn “16h30” (bộ phim từng gtừng được trình chiếu tại hạng mục Góc phim ngắn-Liên hoan phim Cannes 2013) của chính đạo diễn Trần Thanh Huy.

Phim lấy bối cảnh một khu tập thể cũ, xập xệ đang chờ giải tỏa tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chuyện phim xoay quanh cuộc sống của những người lao động nghèo nơi đây, số phận của những đứa trẻ đường phố. Nhân vật chính (tên Ròm, do Trần Anh Khoa thủ vai) mang ước mơ kiếm đủ tiền để đi tìm mẹ ruột.

Với “Ròm,” đạo diễn Trần Thanh Huy và êkíp sản xuất đưa lên màn ảnh một thế giới vừa quen vừa lạ với những những góc khuất về cuộc sống của những người lao động nghèo giữa một đô thị phồn hoa.

Tran Thanh Huy: Khong it nguoi goi toi la dao dien ‘bui doi’ hinh anh 2Đạo diễn Trần Thanh Huy (ngoài cùng bên trái) trên phim trường. (Ảnh: CJ)

Cuối năm 2019, “Ròm” làm nóng dư luận khi đơn vị sản xuất đã tự đăng ký và gửi phim tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan (Hàn Quốc) ở thời điểm bộ phim này chưa được cấp Giấy phép phổ biến phim ở trong nước.

Điều này vi phạm quy định của pháp luật hiện hành bởi Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh (năm 2009) quy định rõ: “Phim tham gia liên hoan phim quốc tế, hội chợ phim quốc tế, những ngày phim Việt Nam ở nước ngoài phải có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh-truyền hình.”

Sau đó, Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê (HKFilm) - đơn vị sản xuất bộ phim “Ròm” bị xử phạt 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2019, phim “Ròm” vẫn được trình chiếu và giành giải thưởng ở hạng mục Xu hướng mới (trao giải cho hai tác phẩm là phim đầu tay hoặc phim thứ hai của các đạo diễn châu Á mới).

Sau đó, vào tháng 4/2020, “Ròm” đã chính thức được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép phát hành ở trong nước. Phim được dán nhãn C18 (không dành cho người dưới 18 tuổi). Bản phim được cấp phép phát hành lần này có nhiều chỉnh sửa, thay đổi so với bản gửi duyệt ban đầu.

Bên cạnh Trần Anh Khoa, phim còn có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên: Cát Phượng, Hải Triều, Lãnh Thanh…./.

P. Mai (Vietnam+)