Nghệ sỹ nhân dân Đào Trọng Khánh ‘tái xuất’ với ‘Đất và người’

Với con mắt tinh tường và tâm hồn nhạy cảm của một nhà làm phim bậc thầy, nghệ sỹ nhân dân Đào Trọng Khánh đã bắt được cái thần của từng nhân vật để có những “ký họa chân dung” sắc nét bằng ngôn từ.
Nghệ sỹ nhân dân Đào Trọng Khánh ‘tái xuất’ với ‘Đất và người’ ảnh 1Nghệ sỹ nhân dân Đào Trọng Khánh là một trong những tên tuổi hàng đầu của điện ảnh Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)

Đạo diễn-nghệ sỹ nhân dân Đào Trọng Khánh được mệnh danh là bậc “lão làng” trong lĩnh vực điện ảnh, đặc biệt là ở mảng phim tài liệu. Sau gần 2 năm thực hiện, mới đây, ông chính thức giới thiệu tới bạn đọc tập truyện ký “Đất và người” khi đã ở tuổi bát tuần.

Cuốn sách tập hợp những bài viết, hình ảnh và tư liệu lịch sử được ông tìm tòi, thu thập trên hành trình làm phim trong khoảng năm thập kỷ, trải dài trên nhiều phương diện của đời sống, xã hội.

[Lá cờ đặc biệt kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước]

“Đất và người” dày gần 500 trang, bao gồm hai phần. Phần đầu bao gồm những bài viết thể hiện góc nhìn riêng, thấm đẫm tinh thần nhân văn về cách mạng, cái giá của chiến thắng cùng nhiều câu chuyện về những người lính ở hai chiến tuyến vào trưa 30/4/1975.

Sang phần hai, nghệ sỹ nhân dân Đào Trọng Khánh dành nhiều trang viết về bạn bè trong giới văn nghệ sỹ như họa sỹ Nguyễn Tư Nghiêm, nhạc sỹ Thanh Tùng, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ…

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, với sự gắn bó thân tình, con mắt tinh tường và tâm hồn nhạy cảm của một nhà làm phim bậc thầy, nghệ sỹ nhân dân Đào Trọng Khánh đã bắt được cái thần của từng nhân vật để có những “ký họa chân dung” sắc nét bằng ngôn từ.

Đặc biệt, nghệ sỹ nhân dân Đào Trọng Khánh viết nhiều về Hải Phòng, nơi ông sinh ra và lớn lên. Những câu chuyện, hình ảnh về Sở Dầu, Sáu Kho, Chợ Sắt, Tam Bạc… là ký ức, tư liệu không thể lãng quên về một vùng đất trong những tháng ngày lịch sử.

Nghệ sỹ nhân dân Đào Trọng Khánh sinh năm 1940 tại Hải Phòng. Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, ông đã trực tiếp ghi lại những thước phim lịch sử về tinh thần đấu tranh kiên cường của quân dân Hải Phòng.

Nghệ sỹ nhân dân Đào Trọng Khánh ‘tái xuất’ với ‘Đất và người’ ảnh 2

Tên tuổi của ông gắn liền với những thước phim giàu giá trị như “1/50 giây cuộc đời,” ”Việt Nam-Hồ Chí Minh,” “Vũ nữ Trà Kiệu,” “Truyền kỳ sự thật,” “Hình bóng tổ tiên”…

Với những đóng góp to lớn cho nền điện ảnh Việt Nam nói chung và lĩnh vực phim tài liệu nói riêng, ông đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân (năm 2000) và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (2007)./.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách “Đất và người,” Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi tọa đàm vào sáng 10/6 tại Hà Nội. Nghệ sỹ nhân dân Đào Trọng Khánh sẽ có mặt để giao lưu cùng bạn đọc.

Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức trưng bày gần 40 bức ảnh chân dung nghệ sỹ nhân dân Đào Trọng Khánh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chụp trong 20 năm (2000-2020).

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục