Pờ Ly Ngài là một bản vùng cao nằm trên lưng chừng đỉnh Tây Côn Lĩnh, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Nơi đây có tới 95% đồng bào dân tộc Nùng sinh sống. Bản làng vùng cao này lưu giữ nhiều giá trị tinh thần phong phú, trong đó đặc biệt nổi tiếng với nghề chạm bạc truyền thống có từ lâu đời.

Với người Nùng từ xa xưa, bạc trắng là một trang sức quan trọng trong đời sống. Họ quan niệm những món đồ từ bạc đều mang lại bình an và may mắn cho người đeo. Với họ, trang sức bạc là hồn cốt, là cội nguồn của dân tộc.

Trang sức bạc ở đây được chế tác theo cách thức truyền thống mà hiện nay chỉ còn một số ít người còn giữ được cách thức chế tác đó.

Phụ nữ Nùng ưa chuộng đồ bạc hơn nam giới, nhìn số bạc đeo trên người thì cũng có thể đoán điều kiện kinh tế cũng như sự khéo léo của một cô gái.

Khi muốn hỏi cưới một cô gái Nùng, nhà trai phải sắm một bộ trang sức bạc rất cầu kì làm lễ vật, nhiều khi lên đến 2kg bạc sính lễ thì mới hỏi cưới được.

Trang sức cưới của cô dâu thể hiện mức độ giàu có và sung túc của nhà chồng. Cô giái nào càng xinh đẹp, đảm đang thì lễ vật bằng bạc càng nhiều.

Bản làng Pờ Ly Ngài đang thay da đổi thịt từng ngày. Nghề chế tác bạc truyền thống không chỉ giúp lưu giữ những giá trị văn hóa mà còn giúp các nghệ nhân có thêm thu nhập. đây chính là nền tảng để nghề chế tác bạc và những giá trị văn hóa truyền thống của người Nùng còn mãi với thời gian.

(Vietnam+)