Trẻ bị u buồng trứng, gia đình lầm tưởng bị rối loạn tiêu hóa

Theo bác sỹ Vũ Mạnh Hoàn, mỗi tháng, trung bình Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương, tiến hành phẫu thuật gần chục ca u nang buồng trứng ở trẻ em.
Trẻ bị u buồng trứng, gia đình lầm tưởng bị rối loạn tiêu hóa ảnh 1Các bác sỹ đang cắt bỏ u buồng trứng cho bệnh nhân. (Nguồn: TTXVN)

Do biểu hiện khá mơ hồ, một số trẻ em bị u buồng trứng bị gia đình lầm tưởng bị rối loạn tiêu hóa. Bệnh nếu phát hiện muộn, trẻ sẽ phải cắt bỏ một bên buồng trứng do hoại tử, ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề sức khỏe sinh sản sau này .

Phát hiện nhiều trẻ có khối u buồng trứng

Bác sỹ Vũ Mạnh Hoàn, Khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng tiếp nhận không ít trường hợp do gia đình không biết, chỉ nghĩ trẻ bị đau bụng do rối loạn tiêu hóa hoặc bệnh viện tuyến cơ sở không phát hiện được bệnh dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Khi đến Bệnh viện Nhi Trung ương, khối u buồng trứng đã quá lớn hoặc bị xoắn lâu ngày có thể gây hoại tử và hậu quả là phải cắt một bên buồng trứng.

Căn bệnh u buồng trứng thường được cho là bệnh của phụ nữ trưởng thành. Thế nhưng theo bác sỹ Vũ Mạnh Hoàn, căn bệnh này còn đe dọa các bé gái từ khi còn rất nhỏ.

Mỗi tháng, trung bình Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương, tiến hành phẫu thuật gần chục ca u nang buồng trứng ở trẻ em.

Gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương mới tiếp nhận một bé gái 3 tuổi B.P.T (thành phố Hải Phòng) với các triệu chứng đau bụng, nôn ói. Trước đó, gia đình đã đưa bé T. vào bệnh viện tỉnh và các bác sỹ tại đây phát hiện bệnh nhi đang mang khối u buồng trứng.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhi T. có hình ảnh khối u dạng nang tiểu khung, đường kính gần 5cm.

Theo các bác sỹ, khối u của cháu T. thuộc dạng u quái buồng trứng (teratoma). Do khối u có kích thước lớn, tiểm ẩn nguy cơ gây xoắn, vỡ nên bác sỹ đã tiến hành mổ nội soi, bóc tách khối u, bảo tồn buồng trứng cho bệnh nhi.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng mới tiếp nhận trường hợp bé T.P.A. (12 tuổi) nhập viện cấp cứu vì đau bụng vùng hạ vị. Trước đó, cháu bé thi thoảng xuất hiện cơn đau nhưng gia đình nghĩ cháu bước vào tuổi dậy thì, mới xuất hiện kinh nguyệt nên chủ quan.

Kết quả siêu âm và chụp X-quang khiến gia đình cháu A. lo lắng vì xuất hiện hình ảnh buồng trứng trái có khối u dạng nang bì, đường kính lên tới 8,6cm.

Trong quá trình phẫu thuật khối u, các bác sỹ phát hiện phần vòi và buồng trứng trái bị xoắn hai vòng khiến khu vực này bầm tím. Bên trong khối u được bóc tách từ buồng trứng của bệnh nhi A. còn chứa các mô tuyến bã, răng, tóc... hay còn gọi là “u quái” buồng trứng.

Nhờ phát hiện kịp thời nên trường hợp 2 trẻ trên đều bảo tồn được buồng trứng.

Trẻ cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ

Theo các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương, u buồng trứng có hai dạng gồm dạng nang và dạng đặc. Đặc biệt có hai loại u buồng trứng phổ biến nhất là u nang thanh dịch buồng trứng, u quái buồng trứng.

Các khối nang thanh dịch buồng trứng có thể hình thành từ rất sớm do trẻ bị ảnh hưởng từ hoócmôn của người mẹ khi mang thai. Tỷ lệ trẻ dưới một năm tuổi phát hiện nang thanh dịch buồng trứng không hề thấp. Hầu hết các trường hợp này đều không được chỉ định phẫu thuật mà tiếp tục theo dõi. Đa phần, các khối u có thể teo đi theo thời gian.

Theo thống kê, có tới 90% khối u được phát hiện ở trẻ là lành tính. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo, gia đình nên cảnh giác với căn bệnh này và tiến hành phẫu thuật khi đường kính khối u từ 5cm trở lên bởi nếu để muộn, rất dễ xảy ra tình trạng xoắn cuống khối u, vỡ khối u, chèn ép các cơ quan xung quanh và biến thành u ác tính… Trong trường hợp này, các bác sỹ buộc phải chỉ định cắt bỏ toàn bộ một bên buồng trứng.

[Thai phụ tử vong bất thường sau khi mổ nội soi cắt u nang buồng trứng]

Các bác sỹ khuyến cáo trên thực tế, không dễ phát hiện u buồng trứng cho tới khi khối u phát tác. Thông thường, dấu hiệu nhận biết u buồng trứng khá mơ hồ. Bệnh nhân có thể đau ở vùng hạ vị, cơn đau gia tăng khi đã xảy ra tình trạng xoắn hoặc vỡ nhưng lại dễ bị nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa, hoặc đau ruột thừa. Vì vậy, các gia đình nên thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm khối u, bởi những bất thường này hoàn toàn có thể phát hiện khi siêu âm ổ bụng.

Khi trẻ có các biểu hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, người nhà nên đưa con tới ngay cơ sở y tế và không loại trừ khả năng tồn tại khối u nang.

Đối với trẻ sơ sinh, nếu phát hiện u buồng trứng và đang trong quá trình theo dõi mà thấy trẻ quấy khóc, khó chịu, người nhà cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được kiểm tra lại khối u, tránh để xảy ra hậu quả không mong muốn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục