Trien khai thu gom va xu ly 228 tan rac thai nhua tu but tiem insulin hinh anh 1Các bên ký kết thỏa thuận hợp tác thu gom và xử lý rác thải nhựa từ bút tiêm insulin. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 17/6, Dự án “Thu gom và xử lý rác thải nhựa từ bút tiêm insulin” bảo vệ môi trường đã được Công ty Cổ phần dược phẩm FPT Long Châu và Công ty trách nhiệm hữu hạn Sanofi-Aventis Việt Nam (Sanofi Việt Nam) ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai.

Đây là dự án phát triển bền vững hướng đến mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa và tiên phong tạo ra giải pháp xử lý đúng cách bút tiêm insulin dành cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, đã qua sử dụng tại Việt Nam.

[Giới khoa học tìm mối liên quan giữa COVID-19 và bệnh tiểu đường]

Theo thống kê, hằng năm, tại Việt Nam có đến 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra. Trong số đó, tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, lượng rác thải nhựa mỗi ngày lên đến 80 tấn. Hiện nay, nhiều nơi còn có tình trạng chưa phân loại rác tại nguồn, các loại rác thải y tế tại Việt Nam thường bị trộn lẫn và xử lý, chôn lấp chung với rác thải sinh hoạt.

Theo các chuyên gia y tế, đối với bệnh nhân đái tháo đường, insulin là giải pháp điều trị cần thiết trong giai đoạn bệnh tiến triển và bút tiêm insulin được thiết kế để giúp người bệnh có thể tiêm insulin một cách đơn giản và thuận tiện tại nhà. Tuy nhiên, theo ước tính có hơn 8,8 triệu bút insulin được sử dụng mỗi năm tại Việt Nam, tương đương khoảng 228 tấn nhựa bị thải bỏ.

Nhằm góp phần giảm thiểu lượng rác thải nhựa từ bút tiêm insulin sau khi sử dụng, Sanofi Việt Nam kết hợp với FPT Long Châu khởi xướng dự án “Thu gom và xử lý rác thải nhựa từ bút tiêm insulin.”

Trong giai đoạn chạy thử nghiệm, dự án sẽ được triển khai thí điểm tại chuỗi cửa hàng của FPT Long Châu ở Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 7/2022 và kéo dài trong một năm. Mục tiêu của giai đoạn này là thu gom và xử lý đúng cách 90.000 bút tiêm insulin đã qua sử dụng, tương đương với việc giảm thiểu 2,3 tấn rác thải nhựa.

Ông Emin Turan - Tổng Giám đốc Sanofi Việt Nam hy vọng ý tưởng này sẽ được cộng đồng bệnh nhân sử dụng bút tiêm insulin ủng hộ để dự án có thể phát triển rộng hơn ra các tỉnh thành phố khác đồng thời tạo nên một thói quen thân thiện với môi trường.

Dự án cũng truyền đi thông điệp về tầm quan trọng của việc thu gom và phân loại rác thải nhựa đúng cách, đặc biệt là các loại rác thải y tế, góp phần bảo vệ môi trường sống, từ đó sức khỏe con người cũng sẽ được nâng cao./.

Thùy Giang (Vietnam+)