Triển vọng đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel-Saudi Arabia

Các quan chức Mỹ nhận thấy tiềm năng đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel với Saudi Arabia sau khi thúc đẩy thành công các thỏa thuận tương tự giữa Israel và Maroc, Sudan, Bahrain và UAE.
Triển vọng đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel-Saudi Arabia ảnh 1Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Jake Sullivan. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 7/9, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Jake Sullivan cho biết nhiều yếu tố của lộ trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia đã được đưa ra thảo luận.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Mỹ và hai nước còn nhiều điều phải làm do chưa có sẵn khuôn khổ và các điều khoản để ký kết.

Phát biểu với phóng viên trên chuyên cơ đưa Tổng thống Mỹ Joe Biden đi Ấn Độ dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Sullivan nhấn mạnh đã có “sự hiểu biết sâu rộng về nhiều vấn đề then chốt,” song không nêu chi tiết.

[Mỹ sẽ có đại sứ thúc đẩy Israel-Saudi Arabia bình thường hóa quan hệ]

Các quan chức Mỹ nhận thấy tiềm năng đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel với Saudi Arabia sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump thúc đẩy thành công các thỏa thuận tương tự giữa Israel và Maroc, Sudan, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Trong tuần này, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông, ông Brett McGurk đã đến Saudi Arabia để tham dự các cuộc đàm phán về xung đột tại Yemen, trong đó chương trình dự kiến bao gồm các cuộc thảo luận về thỏa thuận bình thường hóa tiềm năng giữa Israel với Saudi Arabia.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN hồi đầu tháng 7 vừa qua, Tổng thống Biden đánh giá thỏa thuận bình thường hóa giữa Israel và Saudi Arabia khó đạt được trong thời gian ngắn do liên quan đến các vấn đề đảm bảo an ninh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục