Mỹ kêu gọi Saudi Arabia bình thường hóa quan hệ với Israel

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ hy vọng Saudi Arabia sẽ vận động các lãnh đạo Palestine quay trở lại đàm phán với Israel.
Mỹ kêu gọi Saudi Arabia bình thường hóa quan hệ với Israel ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng kêu gọi Saudi Arabia cân nhắc bình thường hóa quan hệ với Israel.

Trao đổi với báo giới, Ngoại trưởng Pompeo cho biết trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông đã đề cập đến các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ mà Israel ký kết với Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), còn gọi là các Hiệp định Abraham, do Mỹ làm trung gian.

Ông Pompeo nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng Saudi Arabia sẽ cân nhắc cũng bình thường hóa quan hệ (với Israel)."

[Đức: Việc thiết lập quan hệ Israel-UAE là 'một bước đi lịch sử']

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ hy vọng Saudi Arabia sẽ vận động các lãnh đạo Palestine quay trở lại đàm phán với Israel.

Mỹ đang nỗ lực thuyết phục thêm các nước Vùng Vịnh ký kết các hiệp định tương tự với Israel.

Ngày 15/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel và UAE và Bahrain tại Nhà Trắng, mở ra chương mới cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Các thỏa thuận mang tên Hiệp định Abraham là thỏa thuận đầu tiên kể từ khi Israel và Jordan ký hiệp ước hòa bình vào năm 1994. Theo đó, Israel đã nhất trí đình chỉ áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây mà nước này đang thảo luận về việc sáp nhập.

Sau khi UAE, Bahrain và Israel ký kết thỏa thuận, Palestine cho rằng bước đi này sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông.

Về phần mình, Saudi Arabia ra tuyên bố khẳng định ủng hộ người Palestine cũng như các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục