Duc: Viec thiet lap quan he Israel-UAE la 'mot buoc di lich su' hinh anh 1Ngoại trưởng Đức (giữa) phát biểu tại buổi họp báo chung với hai người đồng cấp Gabi Ashkenazi của Israel và Abdullah Bin Zayed al-Nahyan của UAE. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Israel ngày 6/10 đã có cuộc gặp tại Berlin (Đức) để thảo luận các bước tiếp theo trong việc bình thường hóa quan hệ, sau khi hai nước ký một thỏa thuận hồi tháng trước ở Washington, cũng như để thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực hòa bình Trung Đông. Nhân dịp này, Ngoại trưởng nước chủ nhà Heiko Maas đã đưa ra nhiều đánh giá tích cực.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu tại buổi họp báo chung với hai người đồng cấp Gabi Ashkenazi của Israel và Abdullah Bin Zayed al-Nahyan của UAE, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đánh giá việc thiết lập quan hệ giữa Tel Aviv với Abu Dhabi là "một bước đi lịch sử."

Ông nhận định thiện chí hai bên sẵn sàng gặp mặt tại Berlin và cùng tới thăm đài tưởng niệm diệt chủng Do Thái cho thấy "sự nghiêm túc trong nỗ lực xây dựng quan hệ song phương tốt đẹp," và cũng cho thấy "việc cùng tồn tại hòa bình tại Trung Đông là điều có thể."

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức cũng nhấn mạnh Berlin đang nỗ lực tối đa để có thể làm tốt vai trò tổ chức các cuộc đối thoại giữa Isarel và UAE về cách thức gây dựng các mối quan hệ giữa hai quốc gia Trung Đông này trong tương lai.

[UAE và Israel thúc đẩy hợp tác văn hóa sau khi bình thường hóa quan hệ]

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Maas nhận định sự kiện Israel và UAE ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương tại Nhà Trắng vào tháng 9 vừa qua là thông tin tích cực đầu tiên từ khu vực Trung Đông sau một thời gian dài, và thời điểm đó cũng mở ra cơ hội cho bước tiến mới trong tiến trình đàm phán giữa Israel và Palestine.

Ngoại trưởng Đức cho rằng các bên cần tận dụng cơ hội trên và Berlin cũng sẽ nỗ lực để mang tới một kế hoạch tốt nhằm thúc đẩy tiến trình này.  

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh thêm rằng Berlin ủng hộ mạnh mẽ Israel, nhưng vẫn luôn phản đối các chính sách về định cư của nước này, đồng thời vẫn phối hợp chặt chẽ với phía Palestine và ủng hộ giải pháp hai nhà nước.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước WAM của UAE dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Zayed al-Nahyan nhận định có hy vọng mới để Israel và Palestine hợp tác hướng tới một giải pháp hai nhà nước và xây dựng một khu vực tốt đẹp hơn.

Về phần mình, Ngoại trưởng Israel Ashkenazi hối thúc chính quyền Palestine trở lại bàn đàm phán.

Ngày 15/9 vừa qua, tại Nhà Trắng, Israel đã ký hai thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain dưới sự trung gian của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo thỏa thuận, Israel đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây. Tuy nhiên, Israel đã nối lại kế hoạch xây dựng nhà định cư sau khi ký các thỏa thuận trên. Động thái này cho thấy những quan ngại trước đó của Palestine là có cơ sở.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas từng khẳng định các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE và Bahrain sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông và chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Trung Đông mới có hòa bình./.

Quang Minh-Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)