Trieu cuong dang cao, nguoi dan Can Tho bi bom trong bien nuoc hinh anh 1Triều cường gây ngập sâu trên đường Mậu Thân, quận Ninh Kiều khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Chiều 29/9, đợt triều cường đầu tháng 9 âm lịch tiếp tục dâng cao khiến nội ô thành phố Cần Thơ bị ngập nặng.

Nước ngập đúng vào giờ tan tầm khiến việc di chuyển của người dân trên các tuyến đường nội ô thành phố gặp rất nhiều khó khăn.

Từ khoảng 16 giờ cùng ngày, tại khu vực cầu Rạch Ngỗng 2 trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều, nước ngập sâu khoảng 0,5m và chảy xiết. Ôtô, xe máy rất khó khăn để qua khu vực này.

Do nước sâu nên khi ôtô đi qua tạo nhiều đợt sóng lớn đánh dạt vào hai bên đường, người đi xe máy vừa phải tránh chỗ sâu, vừa tránh các con sóng này rất vất vả.

Người dân phải đẩy bộ hàng chục xe máy bị chết máy ra khỏi dòng nước sâu, chảy xiết. Lực lượng công an cũng có mặt để giúp đỡ người dân.

[Hình ảnh các tuyến đường ở Cần Thơ ngập nặng do triều cường]

Anh Nguyễn Thành Huy (ngụ đường Trần Quang Diệu, quận Bình Thủy) cho biết công ty anh nằm ở khu dân cư An Khánh, đến giờ tan ca thì gặp triều cường. Đoạn đường chỉ vài trăm mét nhưng anh mất hơn 20 phút mới vượt qua được.

Tương tự, tại đường Mậu Thân, nước từ các kênh rạch và cống dâng cao ngập toàn bộ mặt đường, tràn vào nhà dân. Nhiều cửa hàng phải dừng buôn bán, chờ nước rút. Một số nhà dân phải chạy máy bơm hút nước ra ngoài.

Bà Cao Thị Hồng Lan (ngụ đường Mậu Thân, phường An Hòa, quận Ninh Kiều) cho biết mấy ngày nay, bà phải đóng cửa quán ăn của gia đình vì nước ngập tràn vào nhà, chờ qua đợt triều cường mới mở cửa lại.

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các tuyến đường thuộc quận Ninh Kiều đều bị ngập trong chiều 29/9, nhất là những đường nằm ven sông, rạch ngập rất sâu, gây khó khăn cho đời sống người dân.

Tại khu vực Cồn Khương, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, nước từ sông Hậu dâng cao, tràn qua đê bao gây ngập phía bên trong. Nhiều nhà cửa, vườn cây, hàng quán của người dân chìm trong "biển nước."

Theo chủ nhà hàng Vườn Xoài (khu vực 3, Cồn Khương), mấy ngày trước nước bắt đầu ngập nhưng không lớn như hôm nay. Đặc biệt, chiều 29/9, dù đã dùng hàng chục bao cát để làm đê tạm nhưng nước vẫn tràn vào khắp nhà hàng này.

Chủ nhà hàng cho biết chỉ còn chị và một vài nhân viên ở lại, còn người già, trẻ em đã đi trú tạm nơi khác vì nước đã ngập quá đầu gối. Đến hơn 20 giờ ngày 29/9, nước đã rút nhưng một số tuyến đường thấp trong nội ô thành phố vẫn còn ngập.

Trieu cuong dang cao, nguoi dan Can Tho bi bom trong bien nuoc hinh anh 2Triều cường gây ngập ở cồn Khương. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Theo Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ, mực nước đỉnh điểm của đợt triều cường này sẽ xuất hiện trong hai ngày 30/9 và 1/10, được dự báo sẽ lên xấp xỉ 2,2 m, trên báo động 3 từ 0,25 m đến 0,3m.

Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ nhận định đây là đợt triều cường cao trong năm, nếu có mưa lớn sẽ gây ngập lụt kéo dài. Mức độ rủi ro thiên tai có khả năng đạt cấp độ 3.

Tuy nhiên, theo một số người dân ở khu vực Cồn Khương, mực nước chiều 29/9 đã dâng cao vượt đỉnh năm ngoái.

Ông Nguyễn Quí Ninh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết, số liệu thực đo của trạm Cần Thơ trên sông Hậu trong sáng 29/9 ghi nhận được là 2,14m. Đây được xem là mực nước rất cao. Mực nước này chỉ thấp hơn 0,09m so với đỉnh triều năm 2018, mức lịch sử được ghi nhận tại Cần Thơ trong vòng 40 năm qua.

Ông Ninh cũng khuyến cáo người dân ngày 30/9 sẽ là đỉnh của đợt triều cường này. Thời điểm xuất hiện thường vào giờ người dân bắt đầu đi làm và giờ tan tầm, do đó, người dân cần tuân thủ sự hướng dẫn của ngành chức năng, di chuyển theo sự điều tiết để đảm bảo an toàn, nhất là khi đi qua những điểm ngập sâu.

Cũng trong chiều 29/9, tại Cần Thơ xuất hiện một cơn mưa khá nặng hạt. Do ảnh hưởng của trận mưa này, rất có thể đỉnh triều sáng 30/9 sẽ tiếp tục phá kỷ lục đợt triều cường năm ngoái. Người dân cần chú ý khi di chuyển trên đường vào thời điểm nước ngập./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)