Trieu Tien chi trich cac thoa thuan an ninh do My dung dau hinh anh 1Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung trên biển Hoàng Hải ngày 7/6/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 15/6, Triều Tiên cáo buộc Mỹ về chiến dịch vận động nhằm duy trì vị trí bá quyền ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đặt khu vực này đứng trước nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột thông qua những sáng kiến an ninh khu vực và cuộc tập trận hải quân đa phương sắp tới, mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Trong một phát biểu được đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nhà nghiên cứu của Viện Giải trừ quân bị và Hòa bình trực thuộc bộ này Ri Myong-hak đã nhắm mục tiêu đặc biệt vào diễn đàn Bộ Tứ (QUAD) do Washington dẫn đầu, cũng như thỏa thuận an ninh ba bên Australia, Anh và Mỹ (AUKUS).

Nhà nghiên cứu Ri Myong-hak nhấn mạnh: “Do chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hung hăng và bá quyền của Mỹ, khu vực này đang phải đối mặt với nguy cơ thường xuyên xảy ra xung đột quân sự. Tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực đến Bán đảo Triều Tiên.”

[Ông Antony Blinken: Mỹ sẵn sàng phản ứng khi Triều Tiên thử hạt nhân]

Ông cũng tố cáo Mỹ đang phát động “các cuộc tập trận chiến tranh” hơn 10 lần ở Thái Bình Dương trong năm nay và kế hoạch tiến hành cuộc tập trận RIMPAC vào tháng 8 tới.

Trong một phát ngôn riêng rẽ, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Nhật Bản Ra Guk-chol đã chỉ trích nỗ lực gần đây của Tokyo nhằm khôi phục các nguyên tắc chuyển giao trang thiết bị quốc phòng, cho rằng chiều hướng đó có nguy cơ “đẩy thế giới vào vòng xoáy căng thẳng nghiêm trọng hơn.”./.

(Vietnam+)