Trieu Tien co the su dung tao de doi pho voi cac bien phap trung phat hinh anh 1Người dân Triều Tiên tham gia lễ mít tinh ở Bình Nhưỡng ngày 23/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

CNBC đưa tin theo một bài viết gần đây trên mạng tin 38 North, chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể quan tâm tới việc phát triển tảo như là "một tài nguyên chiến lược."

Tảo, là sinh vật giống thực vật bao gồm tảo bẹ và tảo lục, có thể sử dụng vào nhiều mục đích, như chế biến thực phẩm, phân bón, thức ăn chăn nuôi và làm nhiên liệu sinh học.

[Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục thử hạt nhân nhằm mục đích tự vệ]


Theo bài viết, điều khiến Bình Nhưỡng quan tâm là việc phát triển một ngành công nghiệp tảo có thể giúp giảm dần những tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với nguồn cung cấp năng lượng và an ninh lương thực của quốc gia này.

Lấy ví dụ về những nhà máy lớn tại 2 khu vực khác nhau làm dẫn chứng, bài viết cho rằng ngay từ những năm 2000, Triều Tiên đã có những cơ sở nghiên cứu với các hệ thống ao hồ và nuôi trồng thủy sản, vốn là cơ sở hạ tầng chủ chốt để phát triển tảo. Tuy nhiên, gần đây những cơ sở này đã trở thành các tổ hợp.

Bài viết nhấn mạnh rằng việc Chính phủ Triều Tiên đang đào hàng nghìn ao hồ để sản xuất tảo, với các cơ sở ngày càng lớn và hiện đại hơn, là điều không gây bất ngờ./.

(Vietnam+)