Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Cho Myoung Gyon (trái) và Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Ri Son Gwon (phải) trao đổi tuyên bố chung trong cuộc đàm phán liên Triều tại làng đình chiến Panmunjeom ngày 9/1. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Yonhap đưa tin Triều Tiên ngày 15/1 đã lên án Mỹ hủy hoại nỗ lực làm tan băng trong mối quan hệ liên Triều khi Washington cam kết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt và sức ép tối đa cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng Washington chuẩn bị triển khai những vũ khí chiến lược tới quanh Bán đảo Triều Tiên bất chấp một thông báo từ phía Hàn Quốc và Mỹ là lùi thời gian tổ chức các cuộc tập trận chung cho tới sau khi kết thúc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang dự kiến từ ngày 9-25/2 tới.

[Triều Tiên cáo buộc Mỹ tìm cách cản trở hòa giải liên Triều]

Trong một bài bình luận, tờ báo trên nêu rõ: "Mỹ đang nhắc lại cam kết không giảm những lệnh trừng phạt và sức ép tối đa cho đến khi Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Nước này đang dội gáo nước lạnh vào không khí hòa giải."

Ngoài ra, báo trên cũng cảnh báo lãnh đạo Triều Tiên có nhiều lựa chọn có thể được thực thi vào một thời điểm thích hợp chống lại một cuộc tấn công phủ đầu tiềm tàng của chính quyền Donald Trump./.