Trieu Tien tuyen bo tiep tuc tang cuong tiem nang hat nhan hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un theo dõi một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm tháng 5/2015. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

TASS đưa tin ngày 24/12, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tăng cường tiềm năng phòng vệ hạt nhân, và Mỹ nên chấp nhận rằng Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ những vũ khí này.

Trong một tuyên bố được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, bộ trên nêu rõ: “Chúng tôi sẽ củng cố hơn nữa sự răn đe hạt nhân tự phòng vệ nhằm mục đích loại bỏ mối đe doạt hạt nhân của Mỹ và thiết lập cán cân sức mạnh với nước này.”

Tuyên bố cho hay Bình Nhưỡng đang phát triển vũ khí hạt nhân nhằm bảo vệ chủ quyền và cuộc sống của người dân trước “sự tống tiền của những người Mỹ theo chủ nghĩa đế quốc.”

Tuyên bố có đoạn: “Mỹ không nên quên rằng Triều Tiên đã nhanh chóng trở thành một nhà nước chiến lược có khả năng gây ra một mối đe dọa hạt nhân đáng kể cho Mỹ."

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tái bùng phát vào cuối tháng 11 khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới sau 2 tháng rưỡi tạm dừng.

Theo KCNA, loại tên lửa Hwasong-15 này đã bay xa 950km trong 53 phút, đạt tới độ cao 4.475km. Triều Tiên khẳng định tên lửa này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và đưa toàn bộ lãnh thổ Mỹ vào tầm bắn./.
(Vietnam+)