Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, sáng 29/11. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 29/11 cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới mà nước này phóng lên sáng sớm cùng ngày có khả năng "bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ."

Theo thông báo trên truyền hình nhà nước, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tuyên bố cuộc phóng thử tên lửa Hwasong-15 đã thành công.

Ông Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên "đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia."

Tuyên bố trên cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết họ nhận định Triều Tiên đã phóng loại tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-15.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận tên lửa của Bình Nhưỡng đã bay khoảng 1.000km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

[Tổng thống Mỹ-Hàn Quốc điện đàm khẩn sau khi Triều Tiên phóng tên lửa]


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định công nghệ tên lửa của Triều Tiên dường như đã được cải tiến sau vụ phóng vật thể được cho là một tên lửa đạn đạo liên lục địa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Nhận định của Tổng thống Moon được đưa ra trong cuộc điện đàm ngày 29/11 với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun cho biết cũng trong cuộc điện đàm này, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí phối hợp chặt chẽ cùng cộng đồng quốc tế duy trì sức ép và trừng phạt tối đa đối với Triều Tiên để đưa Bình Nhưỡng vào bàn đàm phán.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dẫn phát biểu của ông Moon Jae-in nhấn mạnh: "Nếu Triều Tiên hoàn thiện tên lửa đạn đạo có khả năng vươn tới một lục địa khác, tình hình có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Chúng ta cần phải ngăn chặn tình huống Bình Nhưỡng tính toán sai lầm và đe dọa chúng ta bằng vũ khí hạt nhân, hoặc Mỹ sẽ xem xét tấn công phủ đầu."

Vụ phóng mới nhất đã khiến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ lo ngại sẽ ảnh hưởng đến an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng cần tham gia đối thoại với cộng đồng quốc tế

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông báo sẽ nhóm họp khẩn trong ngày 29/11 để thảo luận về động thái mới của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết Triều Tiên đã không báo trước với Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) về vụ thử một vật thể được cho là tên lửa ICBM thứ 3 vào sáng 29/11, bỏ qua nghĩa vụ của nước này phải thông báo vì sự an toàn của hàng không dân dụng quốc tế trong khu vực.

Người phát ngôn của ICAO Anthony Philbin cho biết tổ chức này đã không nhận được bất kỳ thông báo nào trước đó từ Bình Nhưỡng liên quan tới vụ phóng trên. Triều Tiên đã tham gia ICAO vào năm 1977 và Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) vào năm 1986./.