Ảnh minh họa. (Nguồn: nknews.org)

Theo AP, các chuyên gia Liên hợp quốc cho hay Triều Tiên đã xuất khẩu bất hợp pháp than, sắt và các mặt hàng khác trị giá ít nhất 270 triệu USD đến Trung Quốc và các nước khác như Ấn Độ, Malaysia và Sri Lanka trong khoảng thời gian sáu tháng kết thúc vào đầu tháng Tám vừa qua, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Nhóm chuyên giám sát các lệnh trừng phạt trên trong một báo cáo ngày 9/9 cho biết chính phủ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn tiếp tục không tuân thủ các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa cũng như lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế về hoạt động vận tải và tài chính.

Hội đồng gồm tám chuyên gia này nhấn mạnh họ cũng đang điều tra sự hiện diện rộng rãi của Triều Tiên ở châu Phi và Trung Đông, đặc biệt tại Syria, bao gồm cả việc họ tham gia vào các hoạt động bị cấm.

[Lượng than đá Triều Tiên xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh]

Các chuyên gia lưu ý rằng cuộc điều tra nhằm vào "sự hợp tác vũ khí thông thường, tên lửa đạn đạo và hóa chất cấm" giữa Syria và Triều Tiên.

Bản báo cáo dài 11 trang này được soạn thảo trước khi diễn ra vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên hôm 3/9 và vụ Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua Nhật Bản gần đây.

Báo cáo được công bố hai ngày trước khi Mỹ yêu cầu bỏ phiếu về một nghị quyết mới áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn chưa từng có đối với Triều Tiên bao, gồm cả cấm tất các mặt hàng xuất khẩu khí tự nhiên và dầu mỏ tới nước này và đóng băng mọi tài sản tài chính nước ngoài của Chính phủ Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un./.