Triều Tiên yêu cầu Mỹ dỡ bỏ "toàn bộ các trừng phạt vô lý"

Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ "toàn bộ các trừng phạt vô lý" chống Bình Nhưỡng, đồng thời hối thúc Hàn Quốc làm rõ lập trường trong việc cải thiện quan hệ liên Triều.
Triều Tiên yêu cầu Mỹ dỡ bỏ "toàn bộ các trừng phạt vô lý" ảnh 1Binh sỹ Triều Tiên gác gần khu phi quân sự Panmunjom giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, ngày 8/1, Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ "toàn bộ các trừng phạt vô lý" chống Bình Nhưỡng, đồng thời hối thúc Hàn Quốc làm rõ lập trường trong việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của ban chính sách thuộc Ủy ban quốc phòng (NDC) Triều Tiên nhấn mạnh: "Chúng tôi đưa ra lập trường này vì toàn bộ 'lệnh trừng phạt' mà Mỹ áp đặt chống Triều Tiên cho tới nay đều dựa vào sự ác cảm và thù địch thâm căn cố đế cũng như chính sách thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng."

Bản tuyên bố cũng cáo buộc Mỹ đã đẩy quan hệ Bình Nhưỡng-Washington tới "giai đoạn đối đầu tồi tệ nhất" từ kể đầu năm.

Tuyên bố còn cảnh báo Washington giảm chính sách thù địch với Bình Nhưỡng "nếu không muốn hứng chịu thảm họa chiến tranh".

Bên cạnh đó, một phát ngôn viên của NDC đã ra một tuyên bố ba điểm khác yêu cầu Hàn Quốc làm rõ lập trường liệu có tiếp tục (chính sách) đối đầu, leo thang căng thẳng trên bán đảo này và liệu có cần "thống nhất các hệ thống xã hội" hay không.

Tuyên bố còn đổ lỗi cho Seoul không có năng lực trong việc ngăn chặn "thủ đoạn" đối đầu như rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục