Các trang mạng của Trung Quốc cho biết Nga đã đồng ý bán cho Trung Quốcmột số máy bay oanh tạc Tupolev Tu-22M3 với giá 1,5 tỷ USD.
Sau khi các máy bay trên được giao cho Hải quân Trung Quốc, chúng sẽ mangtên H-10. Nga sẽ bán cho Trung Quốc tổng cộng 36 máy bay, đợt đầu giao 12 chiếcvà đợt sau giao 24 chiếc.
Máy bay siêu thanh Tu-22 có tầm hoạt động xa, có thể tấn công các tàuchiến khi bay ở tầm thấp để tránh radar.
Mặc dù được chế tạo trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, máy bay Tu-22 sau đóđã được nâng cấp với những thiết bị hiện đại, đặc biệt là tên lửa tầm xa chốngtàu Raduga Kh-22.
Các nhà phân tích nói rằng các máy bay oanh tạc Tu-22 sẽ cung cấp thêmphương tiện cho Trung Quốc và là mối đe dọa mới cho Hải quân Mỹ tại Thái BìnhDương./.