Trung Quoc bao dong muc nuoc cac song dang cao ky luc mua lu hinh anh 1Người dân đi thuyền qua khu vực ngập lụt do mưa lớn tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo thống kê của nhà chức trách Trung Quốc, lũ lụt hoành hành tại các vùng rộng lớn ở miền Trung và miền Đông nước này đã làm hơn 140 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Mặc dù tình trạng ngập lụt tại các khu vực này đã ở mức kỷ lục, song nhà chức trách cảnh báo đây vẫn chưa phải là tình hình xấu nhất.

Các trận mưa lớn kể từ cuối tháng 6 đã gây ngập lụt các khu vực rộng lớn của Trung Quốc, khiến 141 người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng tới 37,89 triệu người và phá hủy 28.000 nhà cửa.

Tình hình xấu đi từ tuần trước, mưa lớn đã khiến mực nước dâng cao và Chính phủ Trung Quốc đã nâng các mức cảnh báo.

[Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa lũ]

Giới chức Bộ Thủy lợi Trung Quốc ngày 13/7 cho biết mực nước của 33 con sông đã dâng cao lên mức kỷ lục, trong khi cảnh báo đã được đưa ra đối với 433 con sông.

Theo truyền thông Trung Quốc, thành phố Vũ Hán nằm trong số những khu vực phải theo dõi tình hình nước dâng, khi mực nước sông Dương Tử dâng lên mức cao thứ ba trong lịch sử của thành phố 11 triệu dân này. Dự báo mực nước sông sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Các video trên truyền thông nhà nước Trung Quốc cho thấy nhiều thành phố và thị trấn đã chìm trong nước. Tại một số nơi, nước đã dâng lên nóc các ngôi nhà một tầng và lực lượng cứu hộ phải sơ tán người dân bằng xuồng.

Tại những khu vực khác, nhiều ngôi nhà đã bị san phẳng do lở đất. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các tỉnh Giang Tây, Hồ Bắc và Hồ Nam ở miền Trung, An Huy, Chiết Giang và Giang Tô ở miền Đông, thành phố Trùng Khánh ở Tây Nam Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 12/7 đã kêu gọi chính quyền các khu vực bị ảnh hưởng huy động nguồn lực để hỗ trợ người dân.

Những trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây ở Trung Quốc xảy ra vào năm 1998, cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người, chủ yếu ở các khu vực xung quanh sông Dương Tử./.

(TTXVN/Vietnam+)