Trung Quoc canh bao lu tren song Hoai Ha vuot muc bao dong hinh anh 1Dự báo mực nước trên sông Hoài Hà sẽ vượt mức báo động trong vài ngày tới. (Ảnh: Sinoptt)

Bộ Các nguồn nước Trung Quốc cảnh báo nguy cơ lũ lụt trên sông Hoài Hà và các nhánh con sẽ tăng cao, sau khi mưa lớn chuẩn bị trút xuống các khu vực dọc hệ thống sông này trong vài ngày tới.

Trong thông báo ngày 10/7, cơ quan trên cho biết mưa lớn sẽ xuất hiện tại khu vực sông Hoài Hà từ ngày 11/7 và kéo dài đến ngày 14/7. Dự báo mực nước tại các nhánh sông Hoài Hà - con sông lớn thứ 3 ở Trung Quốc - có thể chạm gần hoặc vượt mức báo động, tiềm ẩn nguy cơ cao gây lũ lụt trên diện rộng.

Bộ Các nguồn nước Trung Quốc cảnh báo chính quyền và cơ quan chức năng các địa phương trong khu vực cần nâng cao cảnh giác, sẵn sàng các biện pháp ứng phó khẩn cấp. Với chiều dài hơn 1.000 km, Hoài Hà là con sông lớn thứ ba ở Trung Quốc sau sông Dương Tử và sông Hoàng Hà.

Từ tháng 6 đến nay, nhiều địa phương ở miền Nam Trung Quốc liên tục hứng chịu những trận mưa lớn, khiến nước trên các con sông luôn trên mức báo động. Thống kê cho thấy lượng mưa trút xuống các tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang và thành phố Trùng Khánh đã lên tới mức cao nhất từ năm 1961 với lượng mưa ở một số nơi cao gấp 2-3 lần mức trung bình hằng năm.

Mưa lớn đã phá hủy hơn 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế gần 6 tỷ USD, khiến ít nhất 130 người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng gần 20 triệu người sinh sống tại các tỉnh dọc theo sông Trường Giang, trong đó có hàng chục nghìn người phải di dời chỗ ở khẩn cấp. Hiện Trung Quốc đang nỗ lực phòng ngừa cũng như đẩy nhanh công tác cứu nạn và cứu trợ thiên tai./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)