Trung Quoc: Con gau truc khong lo gia nhat the gioi qua doi hinh anh 1Gấu trúc Xinxing. (Nguồn: AFP)

Vườn thú thành phố Trùng Khánh, phía Tây Nam Trung Quốc ngày 21/12 thông báo Xinxing, con gấu trúc khổng lồ bị nuôi nhốt già nhất trên thế giới đã chết tại vườn thú này vào ngày 8/12 vừa qua, ở tuổi 38 tuổi, tương đương hơn 110 tuổi ở người.

Thông báo cho biết trước khi chết, vào ngày 21/10, Xinxing bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như buồn ngủ và chán ăn. Tình trạng sức khỏe của nó xấu đi nhanh chóng trong vài ngày sau đó và có thêm những triệu chứng như khó thở, ho, chướng bụng và khó đại tiện.

Các chuyên gia của một số tổ chức y tế, trong đó có Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu Gấu trúc khổng lồ của Trung Quốc, đã nỗ lực hết sức để cứu Xinxing, nhưng nó đã không qua khỏi và qua đời vào trưa 8/12.

Kết quả phân tích giải phẫu và bệnh lý cho thấy tuổi già và tình trạng nhiều cơ quan nội tạng suy yếu đã gây ra hiện tượng rối loạn đường tiêu hóa và giảm protein trong máu của loài động vật có vú này. Điều này dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp, dẫn đến tử vong.

[Gấu trúc khổng lồ sinh đôi 'một trai một gái' cực hiếm ở vườn thú]

Xinxing chào đời vào năm 1982 tại vùng hoang dã của huyện Baoxing, tỉnh Tứ Xuyên, nơi nhà động vật và nhà thực vật học người Pháp Armand David đã phát hiện ra loài này vào năm 1869. Tuổi của nó tương đương với hơn 110 tuổi của con người.

Được đưa tới Vườn thú Trùng Khánh khi mới khoảng 1 tuổi, Xinxing là con đầu đàn của đàn gấu khổng lồ gồm hơn 150 con gấu trúc hồi cuối năm ngoái.

Con cháu của nó có mặt ở khắp Trung Quốc cũng như các quốc gia và khu vực khác, trong đó có Mỹ, Canada và Nhật Bản./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)