Trung Quoc de nghi lam trung gian hoa giai cho Pakistan va Afghanistan hinh anh 1Xe tải đợi để vào Pakistan tại cửa khẩu biên giới Chaman ngày 7/5, sau khi các quan chức Pakistan ra lệnh đóng cửa biên giới sau các cuộc đụng độ giữa binh sỹ Pakistan và Afghanistan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Mạng IANS đưa tin trong một tuyên bố ngày 13/6, Văn phòng của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho hay Trung Quốc đã đề nghị làm trung gian hòa giải giữa Pakistan và Afghanistan, đồng thời giúp tổ chức một cuộc gặp để hai nước có thể cải thiện quan hệ.

Tuyên bố trên cho biết Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ thăm Kabul để gặp các quan chức Afghanistan, thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc gặp giữa Afghanistan, Pakistan, Mỹ và Trung Quốc.

[Nhiều lính tử trận sau 3 ngày đụng độ biên giới Pakistan-Afghanistan]

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ghani có cuộc gặp với các nhà hoạt động về quyền của phụ nữ, những người nêu quan ngại về tình hình an ninh của nước này.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Ghani nói: ''Đây là lần đầu tiên Trung Quốc muốn làm trung gian hòa giải trong tiến trình hòa bình ở Afghanistan. Hòa bình với Pakistan là nhu cầu của chúng ta và điều này phải được giải quyết giữa hai chính phủ."

Mối quan hệ giữa Pakistan và Afghanistan trở nên căng thẳng sau vụ đánh bom đẫm máu ở Kabul hôm 31/5 làm 150 người thiệt mạng./.
(Vietnam+)