Trung Quoc de xuat ho tro vaccine phong COVID-19 cho cac nuoc Nam A hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 được hỗ trợ thở ôxy tại một bệnh viện dã chiến ở New Delhi, Ấn Độ ngày 27/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, Trung Quốc đã đề xuất hỗ trợ các quốc gia Nam Á tiếp cận nguồn cung vaccine trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Cuộc họp trực tuyến do Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chủ trì với sự tham dự của đại diện các nước Afghanistan, Pakistan, Nepal, Sri Lanka và Bangladesh.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng thiết lập nguồn cung khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các nước Nam Á trong cuộc chiến chống đại dịch. Ông cũng khẳng định nước này sẵn sàng hỗ trợ Ấn Độ.

Ấn Độ hiện đang là tâm dịch của thế giới, khi số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 gia tăng tới chóng mặt.

Trong ngày 27/4, giới chức y tế Ấn Độ thông báo nước này ghi nhận thêm 323.144 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, trở thành ngày thứ 6 liên tiếp có số ca nhiễm vượt trên 300.000 ca/ngày.

Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 2.771 ca tử vong mới do COVID-19 trong cùng thời gian này và các chuyên gia y tế cảnh báo số ca tử vong có thể còn tiếp tục gia tăng.

[WHO triển khai thêm nhân viên và hàng tiếp tế hỗ trợ Ấn Độ]

Trong bối cảnh các cơ sở y tế của nước này thiếu thốn vật tư y tế nghiêm trọng, ngày 27/4, Chính phủ Ấn Độ thông báo nước này đã nhập khẩu 20 xe đông lạnh và chuyển số xe này tới các bang trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu xe chứa ôxy.

Số xe đông lạnh này dự kiến sẽ phục vụ việc vận chuyển ôxy y tế dạng lỏng từ các nhà máy sản xuất tới các địa phương, trong đó có thủ đô New Delhi.

Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Anh, Đức và Mỹ, cũng đã cam kết viện trợ y tế khẩn cấp cho Ấn Độ trong bối cảnh hệ thống y tế của nước này đang "oằn mình" chống chọi với số ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)