Một nhân viên an ninh Triều Tiên canh gác tàu USS Pueblo ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 22/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này đang điều tra thông tin do phía Nhật Bản công bố, về việc một tàu của Trung Quốc có thể đã tiến hành trao đổi với một tàu chở dầu của Triều Tiên, hành động vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc áp đặt đối với Bình Nhưỡng.

Phát biểu họp báo, ông Cảnh Sảng cho hay Trung Quốc đang tập trung chú ý tới thông tin của Nhật Bản. Ông cho biết: “Chúng tôi đang điều tra,” đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh thực thi toàn diện và nghiêm túc các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc luôn gánh vác trách nhiệm quốc tế của mình. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này đã cấm hoàn toàn các cuộc trao đổi hàng giữa tàu với tàu, vốn đi ngược lại các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

[Video] Trung Quốc tuân thủ quy định về lệnh trừng phạt Triều Tiên

Trước đó, vào tối 20/2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này đã báo cáo với Liên hợp quốc về một vụ việc được cho là trao đổi hàng giữa một tàu chở dầu của Triều Tiên với một tàu nhỏ không xác định song có đặc điểm giống tàu Trung Quốc tại Biển Hoa Đông, vi phạm lệnh trừng phạt được áp đặt đối với Bình Nhưỡng. Nhiều khả năng tàu chở dầu nói trên đến từ tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, một báo cáo bí mật do các giám sát viên độc lập của Liên hợp quốc trình lên hội đồng trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết họ đã điều tra các vụ trao đổi sản phẩm dầu mỏ giữa tàu với tàu, vi phạm các lệnh trừng phạt, đồng thời cho rằng mạng lưới đằng sau các tàu chủ yếu đặt trụ sở tại Đài Loan./.