Trung Quoc khanh thanh trung tam thu nghiem nang luong hydro dau tien hinh anh 1Xe điện tại Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Trung tâm thử nghiệm và kiểm định chất lượng năng lượng hydro quốc gia - một tổ chức được thành lập nhằm thúc đẩy phát triển phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro của Trung Quốc, đã đi vào hoạt động từ ngày 9/1 tại thành phố Trùng Khánh.

Trung tâm trên do Viện nghiên cứu chế tạo ôtô Trung Quốc thành lập và là cơ sở đầu tiên như vậy tại nước này.

Với tổng giá trị đầu tư 500 triệu Nhân dân tệ (73,9 triệu USD), trung tâm tọa lạc trên diện tích 12,67ha với các phòng thí nghiệm dành cho xe chạy bằng hydro, pin nhiên liệu hydro và linh kiện động cơ điện.

[Năng lượng xanh: Giải pháp phát triển bền vững cho tương lai]

Trung tâm có thể cung cấp dịch vụ thử nghiệm cho toàn bộ dây chuyền sản xuất gồm ôtô chạy bằng nhiên liệu hydro, các linh kiện chính của ôtô và chất lượng hydro.

Trong những năm gần đây, thành phố Trùng Khánh, miền Nam Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực phát triển ngành ôtô chạy bằng pin nhiên liệu hydro với một số công ty chế tạo trình làng nhiều mẫu ôtô khác nhau và các doanh nghiệp phụ trợ cũng tăng cường sự hiện diện tại đây.

Trùng Khánh đang hợp tác với tỉnh Tứ Xuyên lân cận để xây dựng một "hành lang hydro," theo đó khoảng 1.000 phương tiện phục vụ logistic chạy bằng nhiên liệu hydro dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2025.

Trong kế hoạch phát triển đến năm 2035, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia cho biết, đến năm 2025, Trung Quốc dự kiến sẽ làm chủ các công nghệ và quy trình sản xuất cốt lõi.

Ngoài ra, sẽ có khoảng 50.000 xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, hoặc pin nhiên liệu (FCV), trên các tuyến đường của Trung Quốc vào năm 2025.

Theo kế hoạch, sản lượng sản xuất hydro từ năng lượng tái tạo hàng năm của Trung Quốc sẽ đạt 100.000-200.000 tấn vào năm 2025./.

(TTXVN/Vietnam+)