Trung Quốc phát triển ứng dụng giúp phát hiện tin giả

Đây là ứng dụng chạy bên trong các ứng dụng lớn như WeChat, Alipay, Baidu, có thể giúp người dùng nhanh chóng xác thực các tin đồn đang lan truyền trên mạng và báo cáo các tin giả.
Ứng dụng chống tin giả do Trung Quốc phát triển. (Nguồn: scmp.com)
Ứng dụng chống tin giả do Trung Quốc phát triển. (Nguồn: scmp.com)

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) và Tân Hoa xã mới đây đã ra mắt một ứng dụng đối phó với những tin tức giả mạo.

Đây là một ứng dụng bao gồm các chương trình chạy bên trong các ứng dụng lớn như WeChat, Alipay, Baidu... có thể giúp người dùng nhanh chóng xác thực các tin đồn đang lan truyền trên mạng thông qua việc cung cấp một bài báo có liên quan từ những tờ báo chính thống, cơ quan nhà nước, chuyên gia trong ngành. Người dùng có thể báo cáo tin giả qua ứng dụng.

Ứng dụng mới nói trên được Tân Hoa xã và CAC ra mắt theo sau khi giới thiệu một trang web tương tự hồi năm 2018 nhằm nâng cao kiến thức của người dùng mạng và tạo ra môi trường mạng trong sạch.

[Microsoft ra mắt phần mềm phát hiện ảnh và video giả mạo]

Đây là nỗ lực tiếp theo của Chính phủ Trung Quốc trong việc tương tác với một số lượng rất lớn người sử dụng mạng Internet trong bối cảnh có nhiều tin đồn thất thiệt về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hay những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ứng dụng trên nhằm vào nhiều loại tin giả, trong đó có tin giả về lĩnh vực y tế. Theo các nhà nghiên cứu thuộc công ty cung cấp dịch vụ truyền thông Tencent của Trung Quốc, khi đối mặt với những mối quan ngại mới về thực phẩm, sức khỏe, môi trường... mọi người thường có xu hướng tin vào những tin đồn hơn.

Tâm lý này bị những kẻ tạo và phát tán tin giả lợi dụng, khiến họ tin vào những sự thật phản khoa học.

Hiện nay, các mạng xã hội lớn trên thế giới đều đang tiến hành các hoạt động chống tin giả. Bản thân Tencent cũng đã phát triển ứng dụng chống tin giả riêng của công ty này trong ứng dụng WeChat./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục