Trung Quoc phe duyet vaccine mRNA tu phat trien ngua COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Quý Châu (Trung Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc đã phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA đầu tiên do nước này tự phát triển.

Vaccine trên do công ty dược phẩm CSPC Pharmaceutical của Trung Quốc phát triển.

Thông báo của CSPC Pharmaceutical cho biết vaccine của công ty đã được cơ quan y tế Trung Quốc cấp phép "sử dụng khẩn cấp." Vaccine này đã chứng minh có hiệu quả cao trong cuộc thử nghiệm sử dụng tiêm mũi tăng cường cho những người đã được tiêm các loại vaccine khác.

Vaccine công nghệ mRNA được đánh giá là một trong những loại vaccine hiệu quả nhất trong việc giảm số ca mắc và số ca tử vong vì COVID-19.

[Pfizer/BioNTech thử nghiệm vaccine kết hợp phòng COVID-19 và cúm]

Khác với các loại vaccine truyền thống sử dụng virus đã bị làm yếu hoặc bất hoạt, vaccine công nghệ mRNA “dạy” các tế bào cách tạo protein giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể con người.

Đối với COVID-19, vaccine này chỉ dẫn các tế bào sản sinh ra một protein gai trên virus gây bệnh này. Sau đó, hệ miễn dịch trong cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại protein gai đó, nhờ đó, hệ miễn dịch được chuẩn bị để sẵn sàng chống lại khi virus thực sự xâm nhập cơ thể.

Công nghệ này cũng được nghiên cứu để phòng chống các bệnh khác./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)