Australia đẩy mạnh phát triển vaccine công nghệ mRNA thế hệ tiếp theo

Thỏa thuận cho phép chi nhánh CSL Seqirus sở hữu giấy phép độc quyền sử dụng công nghệ mRNA của Arcturus để bào chế các loại vaccine ngừa cúm và COVID-19, cũng như bệnh về hô hấp khác do virus gây ra.
Australia đẩy mạnh phát triển vaccine công nghệ mRNA thế hệ tiếp theo ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer / BioNTech và Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty công nghệ sinh học CSL, lớn nhất Australia, ngày 2/11 cho biết đã đạt được thỏa thuận trị giá 313 triệu AUD (200 triệu USD) với nhà sản xuất thuốc Arcturus Therapeutics của Mỹ, để phát triển vaccine phòng bệnh cúm và COVID-19 bằng công nghệ mRNA thế hệ tiếp theo.

Trong thông báo gửi các nhà đầu tư của công ty, CSL cho biết thỏa thuận với Arcturus Therapeutics sẽ cho phép chi nhánh CSL Seqirus sở hữu giấy phép độc quyền sử dụng công nghệ mRNA của Arcturus để bào chế các loại vaccine ngừa cúm và COVID-19, cũng như các bệnh về hô hấp khác do virus gây ra.

Bên cạnh đó, CSL Seqirus cũng sẽ được cấp quyền không độc quyền đối với cho các sản phẩm khác có sử dụng công nghệ của Arcturus Therapeutics, nhằm "chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch đa mầm bệnh."

Dự kiến hoạt động sản xuất vaccine công nghệ mRNA của CSL Seqirus sẽ được thực hiện tại cơ sở vaccine mới ở vùng Tullamarine (bang Victoria), đang xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Giám đốc điều hành CSL Paul McKenzie cho biết thỏa thuận cùng Arcturus Therapeutics hoàn toàn phù hợp với chiến lược của CSL là đưa các sản phẩm phòng chống dịch cúm và đại dịch tăng cường ra thị trường. Thỏa thuận này sẽ bổ sung cho nghiên cứu hiện có của CSL về mRNA tự khuếch đại.

Công ty Arcturus Therapeutics có trụ sở tại bang San Diego (Mỹ). Công ty hiện đang nghiên cứu giai đoạn cuối của một loạt các sản phẩm vaccine RNA có khả năng "tự khuếch đại."

Loại sản phẩm này được gọi là vaccine chứa công nghệ mRNA thế hệ tiếp theo, có tính năng nổi trội hơn các vaccine mRNA hiện có, như cần liều lượng thấp hơn nhờ đặc tính của sợi RNA thông tin, có khả năng cung cấp hướng dẫn cho cơ thể về cách chống lại virus và tự tái tạo một lần bên trong tế bào.

[Australia hợp tác với Moderna phát triển vaccine COVID-19 thế hệ 2]

Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu phát triển các loại vaccine mới có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C thay vì phải bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ quá thấp.

Hầu hết vaccine sử dụng công nghệ mRNA thế hệ tiếp theo của Arcturus Therapeutics đều đang trong giai đoạn cuối của chương trình thử nghiệm, trong đó vaccine ngừa COVID-19 gần như đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3.

CSL là công ty công nghệ sinh học chuyên khoa đa quốc gia lớn nhất Australia. Công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, sản xuất và tiếp thị các sản phẩm, chủ yếu là vaccine, điều trị và ngăn ngừa các tình trạng bệnh nghiêm trọng của con người.

Năm 2020, CSL đã phối hợp cùng với Đại học Queensland tiên phong nghiên cứu và bào chế vaccine ngừa bệnh COVID-19. Dự án này đã nhận được sự hậu thuẫn của Chính phủ Australia và bước vào quá trình thử nghiệm giai đoạn một với nhiều tín hiệu khởi sắc.

Tuy nhiên, dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên với 216 tình nguyện viên, các dữ liệu cho thấy một số người đã có chẩn đoán xét nghiệm dương tính giả với virus HIV/AIDS.

Theo CSL, kháng thể sản sinh trong thử nghiệm đã làm sai kết quả chẩn đoán và dẫn tới kết quả dương tính giả trong một số xét nghiệm HIV.

Vào tháng 12/2020, Canberra đã quyết định ngừng kế hoạch phát triển vaccine ngừa COVID-19 của CSL và Đại học Queensland, viện dẫn lý do có thể gây tâm lý lo ngại và ảnh hưởng sức khỏe của người dân.

Cuộc đua sản xuất vaccine công nghệ mRNA tại Australia đang dần "nóng" lên với sự tham gia của hai gã khổng lồ Moderna và BioNTech (nhà sản xuất vaccine Pfizer) tạo ra thách thức đáng kể cho CSL.

Trong năm nay, Moderna và BioNTech đều đã thông báo sẽ mở nhà máy sản xuất và trung tâm nghiên cứu, phát triển các loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA tại Australia, trong đó bao gồm cả việc phát triển vaccine ngừa ung thư và một số bệnh truyền nhiễm khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục